image banner
BAN BIÊN TẬP CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CÀ MAU CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2023
Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 841
  • Trong tuần: 11,437
  • Tất cả: 2,279,488
VỀ NGUỒN
Lượt xem: 168

Năm 2000 các cựu học sinh Trung học kháng chiến tổ chức về nguồn. Đó là những hạt giống đỏ thời chống Mỹ - những thiếu sinh quân chủ yếu quê ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, vừa cầm bút vừa cầm súng đánh giặc, trước năm 1975, được Đảng đào tạo, bồi dưỡng tôi luyện chuẩn bị cho đất nước ngày giải phóng! 

Năm 2000 các cựu học sinh Trung học kháng chiến tổ chức về nguồn. Đó là những hạt giống đỏ thời chống Mỹ - những thiếu sinh quân chủ yếu quê ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, vừa cầm bút vừa cầm súng đánh giặc, trước năm 1975, được Đảng đào tạo, bồi dưỡng tôi luyện chuẩn bị cho đất nước ngày giải phóng!

Đoàn cựu học sinh về nguồn, phần lớn họ đều giữ những trọng trách trong các cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp: Bà Đặng Huỳnh Mai quê Vĩnh Long Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, Ông Bùi Công Bửu quê Cà  Mau Phó Bí thư tỉnh uỷ, ông Hồ Việt Lắm Đại tá Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, sau này là Thiếu tướng Cụ trưởng Cục an ninh Khu Tây Nam Bộ…

          Đoàn cựu học sinh bồi hồi xúc động bước trên vùng đất đầy kỷ niệm thời khói lửa chiến tranh, đã chở che họ vừa học tập vừa chiến đấu!

Này đây nền trường xưa, dưới gốc còng cổ thụ, giao thông hào toả ra tứ phía! Có lần trực thăng giặc phóng rốc két trường bốc cháy, nhưng học sinh đã ra hầm trú ẩn nên không ai việc gì.

Một cựu học sinh đứng nhìn rất lâu rặng trâm bầu mọc theo bờ ruộng ra giữa cánh đồng trống, nước mắt lặng lẽ chảy trên gò má! Thấy tôi lặng lẽ đến bên, anh bảo: ngày ấy, chúng tôi ở trong hầm trú ẩn phía sau; mấy anh bộ đội Đ10 (Trung đoàn 10 quân giải phóng) ở đây yểm trợ, một anh bộ đõi mang B40 nằm ém dưới đất ngoài đồng kia! Khi xe thiết giáp đến gần, anh bung lên bắn! Quả đạn B40 cắm vào xe tăng, nhưng không nổ! Cả bầy xe điên cuồng xổ đạn! Anh đã hy sinh!

Đoàn cựu học sinh dừng lại rất lâu nhìn những hố bom do pháo đài bay B52 Mỹ rải thảm ngày ấy. Cả một vùng rộng lớn không còn sự sống giờ đã lành da liền thịt để lại bao sẹo đất

Những giọt nước mắt hạnh phúc chảy dài trên má, những cái ôm chầm siết chặt, những tiếng nói nghèn nghẹn khi gặp lại những người quen!

 Bước chân họ loạng choạng, thấp cao trên chiến trường xưa! Nơi có bao người ngã xuống “Cho Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân”!

Trong cuộc về nguồn ấy, các cựu học sinh đã thống nhất tuỳ theo khả năng của mỗi người, góp tiền xây dựng một ngôi trường! Phòng GD-ĐT được yêu cầu  tham mưu một trong những địa điểm trước đây trường đã đóng. Trường Tiểu học 3 xã Khánh Bình Đông được chọn. Khi trường khánh thành sẽ mang tên người anh hùng Lý Từ Trọng.

Khó khăn lớn nhất là diện tích của trường quá hẹp. Điều đó đã được giải quyết ổn thoả từ nghĩa cử hiến đất của người dân! Một việc làm nhân văn sâu sắc!

Công việc đang được tiến hành, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Đặng Hùynh Mai cho biết đã có nguồn tài trợ xây trường từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ!

Mọi công việc xây trường được hối hả gấp rút tiến hành từ việc khoan lấy mẫu đất, thiết kế trường, nhà thầu đưa công nhân, phương tiện, vật liệu đến hiện trường…trong ánh mắt rực sáng, nụ cười roi rói của người dân…

Sau hơn một năm xây dựng, Trường Tiểu học Lý Từ Trọng khang trang, đẹp như tranh hiện hữu với đầy đủ phòng học, bàn ghế, Thư viện, phòng Lap, khu hiệu bộ…

Ngày ngày ngập tràn tiếng Thầy Cô, học trò ríu rít tới trường!

Ở thời điểm đầu những năm 2000 đây là ngôi trường đầu tiên xây bằng tiền viện trợ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ trên đất Việt Nam sau 25 năm 2 nước “khép lại quá khứ” hướng tới tương lai./.

 

 

Trần Lượng
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image