image banner
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 133 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2023)
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 843
  • Trong tuần: 16,005
  • Tất cả: 2,719,470
CẤT CÁNH
Lượt xem: 76
Đó là khoảnh khắc lịch sử có một không hai! Khoảnh khắc kết nối hai đầu Tổ Quốc! Kết nối Thủ Đô Hà Nội Cà Mau! Đó là những trái tim đến với những trái tim; những tâm hồn đến với những tâm hồn! Những trái tim, những tâm hồn, nhiệt huyết, đầy năng lượng sáng tạo, xây dựng nền móng tạo cho Cà Mau cất cánh!

Trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cưu nước, tôi là lính “phòng không”, đối tượng tác chiến chủ yếu là máy bay Mỹ, Ngụy, nên cứ mỗi khi nghe tiếng máy bay là ngước nhìn, trong đầu bật ra phán đoán: độ cao, hướng bay, tốc độ bay... thói quen “nghề nghiệp” mà.

Một ngày tháng 4 đang tưới cây trước sân nhà, tôi nghe tiếng “vo vo” quen quen, ngước lên bầu trời thấy một máy bay cánh bằng thân nhỏ… sực nhớ ra đó là loại máy bay dùng để trinh sát. Tôi nghĩ có lẽ sắp có diễn tập phòng thủ của lực lượng vũ trang?

Sáng hôm sau, nhâm nhi Cà phê với ông bạn lính cùng thời, về chuyện nhìn thấy máy bay trinh sát, chuẩn bị cho diễn tập, ông bạn phá lên cười, rồi bảo:

- Đúng là trinh sát; nhưng có lẽ là nắm các thông số về thời tiết, địa hình vv chuẩn bị cho mở đường bay Hà Nội  - Cà Mau ông ạ, không phải trinh sát để đánh nhau như gần nửa thế kỷ trước đâu!

Đúng như ông bạn dự đoán, ngày 20/4/2023 chuyến bay kỹ thuật của Hãng hàng không Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay Cà Mau an toàn, trong sự đón tiếp nồng nhiệt của người Cà Mau!

Hình ảnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi thay mặt người Đất Mũi tặng hoa Phi hành đoàn, là những hình ảnh đẹp nhất của tháng tư lịch sử! Từ ánh mắt nụ cười lung linh rạng rỡ của họ, lan tỏa, nức lòng bao con tim người Cà Mau!

Đó là khoảnh khắc lịch sử có một không hai! Khoảnh khắc kết nối hai đầu Tổ Quốc! Kết nối Thủ Đô Hà Nội Cà Mau! Đó là những trái tim đến với những trái tim; những tâm hồn đến với những tâm hồn! Những trái tim, những tâm hồn, nhiệt huyết, đầy năng lượng sáng tạo, xây dựng nền móng tạo cho Cà Mau cất cánh!

Từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước Đất Mũi Cà Mau đã được kết nối với Miền Bắc bằng con đường huyền thoại! Đường Hồ Chí Minh trên biển! Đó là thời điểm con tàu mang phiên hiệu “Phương Đông 1” chở 30 tấn vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam dưới sự chỉ huy của người thuyền trưởng tài ba Bông Văn Dĩa đã cập bến Bến Vàm Lũng, xã Tân An, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, an toàn ngày 19/10/1962. Nối liền từ hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam! Mở đường cho những chuyến chi viện đầy hiệu quả về người, vũ khí cho đếng ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975.

Người Cà Mau càng nức lòng về một con đường huyền thoại khác: ngày 16/4/2014 Cầu Năm Căn bắc qua sông Cửa Lớn hợp long, điểm kết nối cuối cùng đường Hồ Chí Minh trên bộ, dài hơn 3000 km khởi đầu từ Pác Bó - Cao Bằng, đến điểm cuối Đất Mũi Cà Mau, thỏa mãn khát vọng bao đời "Từ thuở mang gưm đi mở cõi"!

Và đẹp biết bao, Hạnh phúc biết bao đường bay kết nối Hà Nội – Cà Mau chính thức đi vào hoạt động vào ngày 29/4/2023! Những cánh bay của Bamboo Airways chở khát vọng, niềm vui, Hạnh phúc dài theo Đất Nước!

Ta đã lập nên kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển, đường Hồ Chí Minh trên bộ và bây giờ là đường Hồ Chí Minh trên không!

Bây giờ nghe câu hát: “Nghe nói Cà Mau xa lắm” không biết Nhạc sỹ Thanh Sơn nghĩ gì? Ai mà biết được? Có lẽ ông sẽ mỉm cười mãn nguyện! Bởi vì lời ca của ông là nỗi niềm của bao người Cà Mau muốn ra Hà Nội, viếng Bác Hồ mà xa lắc xa lơ tới hơn 2000 cây số!

Giờ đây có máy bay phản lực Embraer của Bamboo Airways, chỉ cần 2 giờ bay người Cà Mau đã nao nao, hồi hộp, chầm chậm vào Lăng mChu3 tịch Hồ Chí Minh, xúc động ngắm nhìn, chụp vảo tim hình ảnh Bác Hồ, bùi ngùi xúc động nghĩ về tình yêu vô bờ bến của Người với miền Nam với Cà Mau! 

Và người Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định… đã từ lâu nằm lòng câu ca: “Người Cà Mau dễ thương vô cùng”, không thể không tới vùng đất cực Nam Tổ Quốc một lần, ngắm người ngắm cảnh! Nơi duy nhất ở Việt Nam, ngắm mặt trời hồng như trái tim non, hồi hộp mọc lên nơi biển Đông, rồi hoàng hôn lại từ từ lặn xuống biển Tây!

Đẹp! Thi vị biết bao!

Ráng chiều như nhuộm tím hồn ta, nhuộm tím cả đất trời ./.

 

 

Trần Lượng
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image