image banner
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 133 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2023)
Thống kê truy cập
  • Đang online: 42
  • Hôm nay: 766
  • Trong tuần: 15,928
  • Tất cả: 2,719,393
Trao 230 suất học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” cho học sinh khó khăn trên địa bàn tỉnh
Lượt xem: 170
Chiều ngày 12/4/2023, tại Sở GD&ĐT Cà Mau, Sở này phối hợp với Tỉnh đoàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức lễ trao học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” cho học sinh dân tộc thiểu số, con gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn và con chiến sĩ biên phòng trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
anh tin bai

Học sinh nhận học bổng chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức

Tại buổi lễ, Ban tổ chức trao 30 suất học bổng Vừ A Dính, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh dân tộc thiểu số. Trao 200 suất học bổng của Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Trong đó, 82 suất cho các em học sinh là con của gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, tại 3 huyện: Trần Văn Thời, Năm Căn, Ngọc Hiển; 18 suất dành cho các em học sinh lớp học tình thương tại Hòn Chuối và 100 suất cho con của chiến sĩ biên phòng.

anh tin bai

Bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Bí thư TW Đảng- Nguyên Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu; Ông Dương Huỳnh Khải – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Cà Mau trao học bổng cho các em

Quỹ học bổng Vừ A Dính được thành lập từ năm 1999, theo sáng kiến của Báo Thiếu niên Tiền Phong dành riêng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” được thành lập vào năm 2014, để chăm lo cho con của ngư dân, con của gia đình chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại Cà Mau, từ năm 2011 đến nay, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu Lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu luôn có sự quan tâm và đồng hành với con em học sinh dân tộc thiểu số và con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học giỏi ở các cấp học Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và con em chiến sỹ đang công tác tại đảo Hòn Chuối và đã có 1.298 lượt học sinh nhận học bổng từ nguồn này.

       Khi nhận được học bổng, các em tiếp tục cố gắng học tập. Hiện nay, nhiều em ra trường đi làm, nhưng có em vẫn còn đang miệt mài trên giảng đường đại học, cao đẳng, có em mới bước vào ngưỡng cửa đại học, cao đẳng và cũng có một số em hiện tại đã và đang bước vào năm cuối của chương trình học Trung học phổ thông... Mỗi em mỗi hoàn cảnh, mỗi ngành học, nhưng mỗi em đều có chung tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập và trong cuộc sống, phần quà mọn này đã động viên các em cố gắng vươn lên trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Hiện nay, rất nhiều em đã trưởng thành và tiến bộ trong học tập, rèn luyện, trở thành tấm gương tiêu biểu cho các bạn noi theo. Tiêu biểu như: em Võ Mộng Nghi, học sinh lớp 8D, trường THCS A Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, mẹ bị bệnh, không việc làm ổn định, cha đi biển thuê và mất vào năm 2017. Khi cha mất, mẹ Nghi mang bầu em trai hơn 02 tháng tuổi. Hiện tại, 2 chị em sống với bà Ngoại, và từ lớp 01 đến 05, em đều là học sinh giỏi. Em Đậu Yến Nhi, học sinh lớp 2, Lớp học Tình thương trên Đảo Hòn Chuối, gia đình là hộ nghèo, sống cùng mẹ và bà ngoại, ba bỏ đi khi Yến Nhi còn nhỏ, bản thân em bị nhiễm chất độc da cam. Em Lương Kiều Vy, học sinh lớp 8C, Trường THCS Ngô Quyền, Tp Cà Mau, là dân tộc Khmer, gia đình có 04 người, em mồ côi cha, hiện Kiều Vy sống với mẹ, nhiều năm liền là học học sinh khá giỏi. Em Bùi Minh Đức, sinh lớp 12C8, trường THPT Tắc Vân, Tp Cà Mau, dân tộc Mường, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 12 năm liền là học sinh khá giỏi. Em Danh Lý Minh, huyện Trần Văn Thờinhận học bổng Vừ A Dính, năm học 2012-2013, trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Hiện nay, em đã có nghề nghiệp ổn định. Em là niềm vinh dự cho gia đình, là tấm gương vượt khó.

Và còn rất nhiều trường hợp, các em đã nỗ lực phấn đấu đáng được biểu dương trong học tập, cũng như vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn để vươn lên.

anh tin bai

Học sinh nhận học bổng từ Ban tổ chức

Được biết, thời gian qua, ngành GD&ĐT tỉnh Cà Mau và tổ chức Đoàn thanh niên, đã rất tích cực trong công tác xã hội hóa, vận động mọi nguồn lực trong xã hội góp phần cùng địa phương chăm lo cho các em học sinh, nhất là học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo đó, tổ chức vào cao điểm, như hỗ trợ học bổng, hỗ trợ phương tiện học trực tuyến (điện thoại thông minh, laptop,…), xe đạp, dụng cụ học tập, xây nhà khăn quàng đỏ,…

       Tuy nhiên, tỉnh Cà Mau vẫn còn một bộ phận gia đình nghèo, cận nghèo, nhiều phụ huynh học sinh không có việc làm, không có thu nhập ổn định, trước đây đã khó khăn, hiện tại khó khăn tăng lên gấp bội, nhiều em đứng trước nguy cơ bỏ học.

 Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau Lê Hoàng Dự, mong Chương trình sẽ tiếp tục đồng hành cùng các em, mong quý doanh nghiệp, mạnh thường quân tiếp tục quan tâm hỗ trợ, chia sẻ để các em được tiếp thêm động lực học tập thời gian tới.

anh tin bai

Quang cảnh buổi trao học bổng

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ” Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” Trương Mỹ Hoa, mong muốn: các suất học bổng sẽ tiếp sức để các em có điều kiện được tiếp bước đến trường, cố gắng học tập tốt hơn nữa để trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đặc biệt là giữ gìn bình yên biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu./.

 

Thông Sắc
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image