Thông tin tuyển sinh - Thi cử » Tin tức tuyển sinh - Thi cử
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Thông tin tuyển sinh - thi cử
Đóng
Bộ GD&ĐT công bố Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020

[ Cập nhật vào ngày (22/05/2020) ] - [ Số lần xem: 1617 ]

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để lấy ý kiến rộng rãi. Về cơ bản, dự thảo giống với quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT những năm gần đây. Theo dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay, điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 70% trong tổng điểm xét tốt nghiệp.


Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng có 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải dự thi bốn bài thi gồm: ba bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp thí sinh tự chọn. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT phải dự thi ba bài thi gồm: hai bài thi độc lập là toán, ngữ văn và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể dự thi bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian làm bài môn Ngữ văn 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút. Các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp 50 phút.

Điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp như sau:

627d3eca618988d7d198.jpg


Điểm xét tốt nghiệp lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính thực hiện.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Dự thảo cũng quy định mọi vi phạm Quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh.

Thí sinh vi phạm nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác một lần sẽ bị khiển trách. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được thi buổi đó.

Mức cảnh cáo được áp dụng đối với thí sinh thí sinh vi phạm một trong các lỗi đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác, chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Thí sinh vi phạm một trong các lỗi đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo, mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ bên ngoài vào phòng thi. Thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi. Thí sinh có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác sẽ bị đình chỉ thi.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định nhưng chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận hoặc hết giờ làm bài đối với bài thi trắc nghiệm.

Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Ngoài ra, thí sinh bị khiển trách khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi. Mức trừ điểm đối với thí sinh bị cảnh cáo là 50%. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài.

Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi, có hai bài làm trở lên đối với một bài thi, bài thi có chữ viết của hai người trở lên hay những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định sẽ bị chấm điểm 0 (không).

Những học sinh đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc khu vực các môn văn hóa được miễn tất cả bài thi của kỳ thi. Thí sinh bị tai nạn, bị bệnh hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp (học lực và hạnh khiểm phải đạt từ khá trở lên).

Kỳ thi năm nay vẫn quy định mỗi tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì. Việc in ấn, vận chuyển đề thi cũng do địa phương thực hiện. Thí sinh trường THPT được xếp lẫn với thí sinh các Trung tâm giáo dục thường xuyên. Cán bộ coi thi là giáo viên THPT - THCS trong tỉnh; việc chấm thi sẽ giao cho Sở GD&ĐT chủ trì, tổ chức và có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động 24/24.

Lê ChâuCác ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 21
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 21

Người dùng Online: Lượt truy cập:
 LINK liên kết
Đóng