Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Lịch sử Giáo dục Cà Mau
Đóng

Cách đây tròn 79 năm, chấp hành lệnh khởi nghĩa của Xứ ủy Nam Kỳ, Ban chỉ huy khởi nghĩa của tỉnh được thành lập do đồng chí Trần Văn Thời- Bí Thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Tỉnh ủy đã khẩn trương triển khai kế hoạch khởi nghĩa: Khu vực I là Năm Căn (trong đó có Hòn Khoai); khu vực II là thị trấn Cà Mau và các xã xung quanh; khu vực III là thị xã Bạc Liêu và các xã, quận xung quanh. Nhà giáo - Nhà báo - Liệt sĩ - Anh hùng LLVTND Phan Ngọc Hiển là người trực tiếp lãnh đạo và tổ chức cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai. Dịp kỷ niệm Khởi nghĩa Hòn Khoai năm nay còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau diễn ra từ ngày 10/12 đến 15/12/2019 với chủ đề "Điểm hẹn Cà Mau" nhằm quảng bá, giới thiệu đến các địa phương trong nước và bạn bè quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế - văn hóa - du lịch của tỉnh Cà Mau.


Ngày 15/9/2018, tại Trường Tiểu học xã Tân Ân, Huyện đoàn huyện Ngọc Hiển phối hợp với Câu lạc bộ Kỹ năng sống “3M”, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm”.


Nhân kỷ niệm 77 năm ngày khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống tỉnh Cà Mau (13/12/1940–13/12/2017), sáng ngày 13/12/2017, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức buổi lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ 10 anh hùng liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai, Phường 9, TP. Cà Mau.


Cách đây tròn 77 năm, chấp hành lệnh khởi nghĩa của Xứ ủy Nam Kỳ, Ban chỉ huy khởi nghĩa của tỉnh được thành lập do đồng chí Trần Văn Thời, Bí Thư Tỉnh ủy làm trưởng ban. Tỉnh ủy đã khẩn trương triển khai kế hoạch khởi nghĩa: Khu vực I là Năm Căn (trong đó có Hòn Khoai); khu vực II là thị trấn Cà Mau và các xã xung quanh; khu vực III là thị xã Bạc Liêu và các xã, quận xung quanh. Nhà giáo - Nhà báo - Liệt sĩ - AHLLVTND Phan Ngọc Hiển là người trực tiếp lãnh đạo và tổ chức cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai.


Cách đây tròn 76 năm, chấp hành lệnh khởi nghĩa của Xứ ủy Nam Kỳ, Ban chỉ huy khởi nghĩa của tỉnh được thành lập do đồng chí Trần Văn Thời, Bí Thư Tỉnh ủy làm trưởng ban. Tỉnh ủy đã khẩn trương triển khai kế hoạch khởi nghĩa: Khu vực I là Năm Căn (trong đó có Hòn Khoai); khu vực II là thị trấn Cà Mau và các xã xung quanh; khu vực III là thị xã Bạc Liêu và các xã, quận xung quanh. Nhà giáo - Nhà báo - Liệt sĩ - AHLLVTND Phan Ngọc Hiển là người trực tiếp lãnh đạo và tổ chức cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai.


Khởi nghĩa Hòn Khoai (13/12/1940)đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập của đất nước. Cuộc khởi nghĩa này là niềm tự hào sâu sắc của con người, của vùng đất nơi cuối trời cực Nam Tổ quốc. Tỉnh Cà Mau đã lấy ngày khởi nghĩa Hòn Khoai 13/12 làm ngày truyền thống cách mạng tỉnh nhà.


Hai mươi năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã khép lại với chiến thắng vĩ đại của chiến dịch Hồ Chí Minh, mùa Xuân lịch sử năm 1975. Qua chiến tranh, tổng kết lại bên cạnh những chiến công huy hoàng, vĩ đại quân và dân cả nước nói chung, Cà Mau nói riêng đã chịu những tổn thất, những hy sinh hết sức nặng nề. Bởi vì, xét cho cùng, có thắng lợi nào giành được mà chẳng phải đánh đổi bằng những mất mát, hy sinh. Từ thắng lợi mùa Xuân lịch sử năm 1975, nhìn lại chặng đường kháng chiến chống Mỹ vừa đi qua, ngành giáo dục Cà Mau hết sức tự hào vì đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ, hy sinh, mất mát và đạt được biết bao thành tựu, góp phần không nhỏ công sức của mình vào thắng lợi chung của đất nước, của dân tộc. Để có thể nhìn lại chặng đường chiến đấu hy sinh, đầy khó khăn và gian khổ ấy; theo đây tôi xin lần lượt giới thiệu loạt bài về chủ đề nầy


 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 15
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 15

Người dùng Online: Lượt truy cập: