Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Trao đổi ý kiến
Đóng
Phát huy hiệu quả của việc học nhóm

[ Cập nhật vào ngày (11/10/2018) ] - [ Số lần xem: 82 ]

Học nhóm là một hình thức học tốt, giúp cho học sinh phát huy được tính chủ động và tích cực, tạo cho các em khám phá được nhiều kiến thức mới một cách tốt nhất. Qua đó, học sinh rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, khả năng hợp tác, chia sẻ, tư duy phản biện, sống hòa đồng, cùng nhau phấn đấu vươn lên trong học tập ngày càng tiến bộ.


Tuy nhiên, để học nhóm thực sự phát huy hiệu quả, mỗi thành viên trong nhóm cần nâng cao ý thức học tập và có cách tổ chức học tập khoa học. Theo NGƯT Hoàng Văn Sum, phó hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình thì để hoạt động học nhóm có hiệu quả, cần: tổ chức các nhóm phải chặt chẽ, có cơ cấu tổ chức hợp lý hợp thành thể thống nhất, từng thành viên và nhóm trưởng phải phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện quy trình học nhóm khi học tập các môn học.

Đồng thời phải tuân thủ các khâu, các bước của quy trình học nhóm; cần quản lý chặt chẽ kế hoạch học nhóm của mỗi nhóm tránh tạo thành buổi trao đổi ngoài những nội dung học tập. Phân công nhiệm vụ phù hợp với khả năng, trình độ, sở trường của từng thành viên, mỗi người phải nhận rõ trách nhiệm của mình trong quy trình học nhóm. Tạo ra bầu không khí trao đổi cởi mở, thân thiện, hợp tác, hỗ trợ nhau cùng tiến bộ; không áp đặt lối suy nghĩ riêng của cá nhân trong quá trình trao đổi, khi họp nhóm cần chú ý tính toán thời gian bảo đảm mỗi cá nhân có đủ thời gian để tiến hành ôn tập riêng trong học tập. Tiến hành rút kinh nghiệm sau mỗi lần học nhóm khi kết thúc môn học kịp thời bổ sung, điều chỉnh cách thức phối hợp hoạt động trong nhóm để nâng cao chất lượng học tập.

bnn.jpg

Theo Thầy Đặng Văn Nghiệp, giáo viên Trường THPT Thới Bình thì học nhóm để có hiệu quả thì phải xác định mục tiêu học tập và sự thống nhất trong từng môn học. Trước một bài kiểm tra, mọi người trong nhóm sẽ phân công nhau, bạn nào có sở trường học tốt gì sẽ chịu trách nhiệm làm bài tập về các môn học đó và kiểm tra lại bài tập của tất cả mọi người trong nhóm. Mỗi người một việc, tùy theo năng lực mà phân công để nhóm hoạt động được hiệu quả cao nhất. Thông qua việc đưa ra thảo luận các ý kiến, cùng giải quyết các vấn đề hoặc bạn khác giảng lại những phần bài tập khó mà các bạn trong nhóm chưa làm được. Như vậy các bạn sẽ học khá và nắm chắc được kiến thức hơn. 

Nhóm là một tập thể nhiều cá nhân, mỗi cá nhân lại có một suy nghĩ khác nhau. Nếu phối hợp tốt sẽ có nhiều sáng tạo nhưng nếu không phối hợp tốt sẽ rất dễ xảy ra bất đồng. Vì vậy, để đạt được kết quả tốt, các thành viên phải đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và có tinh thần tự giác chứ không nên ỷ lại coi việc học nhóm là dồn hết khối lượng công việc bài tập cho các bạn học khá giỏi sau đó chép lại bài là xong. Bên cạnh đó, các bạn học tốt cũng phải có nhiệm vụ kiểm tra, giúp đỡ các bạn học yếu hơn. Các bạn học khá cũng chia sẻ những gì mình biết và không biết với các thành viên còn lại. 

Ngoài ra cả nhóm phải có quy định cụ thể về thời gian học, học lúc nào, học trong bao lâu để phù hợp với lịch học của các bạn. Bên cạnh đó, cả nhóm phải nghiêm túc, không làm việc riêng, biến việc học nhóm thành nơi tụ tập vui chơi.
Lê Quyên

Xem thêm: Trao đổi ý kiến


Các ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 29
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 29

Người dùng Online: Lượt truy cập: