Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Công nghệ thông tin
Đóng
Công nghệ thông tin rút ngắn khoảng cách giáo dục thành thị và nông thôn

[ Cập nhật vào ngày (20/03/2018) ] - [ Số lần xem: 117 ]

Áp dụng các thiết bị công nghệ trong dạy và học, hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng CNTT ngay trong mỗi môn học hiệu quả và sáng tạo ở những nơi có điều kiện, phát huy tính tích cực tự học, tự tìm tòi thông tin qua mạng internet của người học, tạo điều kiện để học sinh có thể học ở mọi nơi, mọi lúc, tìm được nội dung học phù hợp… là kết quả của sự đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp dạy và học ở từng cấp học.


Ở những trường vùng sâu, sự có mặt của các thiết bị CNTT đã mang đến sinh khí mới, rút ngắn khoảng cách giữa giáo dục thành thị và nông thôn. Những màn hình, máy chiếu, camera được lắp đặt tại các phòng học ở những vùng nông thôn chính là sự cố gắng, nỗ lực của ngành và sự quan tâm hỗ trợ của các bậc phụ huynh.

Trường THCS Phan Ngọc Hiển (thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân) được tách ra từ trường THCS Lê Hồng Phong. Năm học 2017-2018 là năm thứ 2 trường đi vào hoạt động nhưng các trang thiết bị, cơ sở vật chất, đặc biệt là các thiết bị CNTT đều được trang bị đầy đủ. Ngoài phòng học tin học được trang bị 25 máy vi tính, mỗi phòng học của trường đều được lắp đặt một màn hình, sử dụng sổ liên lạc điện tử 100%. Hạ tầng CNTT được quan tâm đầy đủ như vậy nên mỗi tiết học trên lớp học sinh đều có thể tiếp xúc và tận dụng màn hình, giáo viên và học sinh không cần phải di chuyển khi muốn sử dụng máy chiếu hỗ trợ tiết học.

Ông Võ Quốc Hiển, Hiệu trưởng trường THCS Phan Ngọc Hiển, thông tin: “Các thiết bị trong phòng học đã được cài đặt hệ thống liên thông. Mỗi tuần chào cờ hay những buổi sinh hoạt, các em thường được cho xem một chuyên đề chung khoảng 15 phút như: tranh ảnh, chiếu những đoạn phim tư liệu, những câu chuyện, tấm gương người tốt việc tốt… Đặc biệt với số lượng các camera được trang bị tại mỗi phòng học đã góp phần rất lớn trong công tác quản lý giáo viên và học sinh của nhà trường. Các vấn đề như bạo lực học đường hay tệ nạn học đường ngày càng hạn chế hơn. Phụ huynh yên tâm hơn khi đưa học sinh đến với nhà trường”.

1_56476.jpg

Sự đầu tư, trang bị hạ tầng CNTT trong các đơn vị trường học đã tạo nền tảng cho việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy và học tập, từng bước đổi mới, hiện đại hoá giáo dục.

Một tiết Tin học tại trường Tiểu học A Khánh Bình Tây được thầy và trò bắt đầu thuần thục từ các thao tác trên máy. Không cần phải truyền tải lý thuyết dài dòng, giáo viên chỉ cần hướng dẫn, học sinh có thể thực hành tại chỗ trên máy tính.

Em Nguyễn Bảo Trân, học sinh lớp 5A3, trường Tiểu học A Khánh Bình Tây, bộc bạch: “Đối với em, giờ tin học bây giờ không còn nặng nề với những bài học khô khan nữa mà ngược lại rất háo hức. Em được trực tiếp tiếp xúc với máy tính, làm quen với internet. Những kiến thức thầy truyền đạt cũng như trong sách giáo khoa trở nên dễ hiểu hơn”.

Ông Huỳnh Văn Mến, Hiệu trưởng trường Tiểu học A Khánh Bình Tây, cho biết: “Hiện tại trường có một phòng chức năng được trang bị 20 máy vi tính, 1 máy chiếu, 10 camera quan sát được đặt tại các phòng học và sân trường. Đối với tập thể thầy và trò ở đây, việc có được một phòng tin học được trang bị đầy đủ máy vi tính thật sự là niềm vui và động lực rất lớn đối với cả thầy và trò. Hằng năm, các thiết bị CNTT này đều được nhà trường bảo trì, sửa chữa, đảm bảo chất lượng để phục vụ việc học tập của học sinh”.
Bảo Huy

Xem thêm: Hoạt động chuyên môn


Các ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 18
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 18

Người dùng Online: Lượt truy cập: