Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Thiết bị, thư viện
Đóng
Hiệu quả từ mô hình “Thư viện thân thiện”

[ Cập nhật vào ngày (19/11/2018) ] - [ Số lần xem: 355 ]

Nhiều năm qua, góc Thư viện xanh của Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Phường 8, TP. Cà Mau) đã khẳng định được những hiệu quả thiết thực, qua đó lan tỏa văn hóa đọc đối với học sinh trong nhà trường. Từ việc đam mê đọc sách đã xây dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu cho học sinh, từng bước thay đổi phương pháp dạy và học trong nhà trường.


Nhằm phát triển văn hóa đọc trong học sinh, những năm qua nhà trường đặc biệt qua tâm tới việc nâng cao hiệu quả hoạt động của phòng thư viện. Bên cạnh thư viện truyền thống, nhà trường còn có thư viện điện tử, ở mỗi lớp cũng có tủ sách thân thiện. Tuy vậy, hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn. Bởi lẽ, hầu hết các hình thức thư viện này đều có cách tổ chức kho sách “đóng”, nghĩa là phải mượn- đọc sách tại chỗ, hình thức phục vụ còn cứng nhắc. Cán bộ, giáo viên và học sinh khi tham gia đọc sách còn mất nhiều thời gian cho việc mượn, trả; hoạt động thư viện còn đơn điệu, hiệu quả chưa cao. 

Để khắc phục những tồn tại phổ biến hiện nay trong các thư viện trường học, đồng thời mong muốn xây dựng mô hình thư viện thân thiện, thư viện xanh thật sự hiệu quả tại Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Phường 8, TP. Cà Mau) đã nghiên cứu và thử nghiệm mô hình thư viện xanh trong trường học. Điểm khác biệt đó là thư viện được tổ chức ngoài sân trường, tạo ra hoạt động thư viện phong phú, thuận lợi để giáo viên cũng như học sinh chủ động khám phá, tìm tòi kiến thức.

987-bai12-2.jpg

Ý tưởng thực hiện mô hình thư viện xanh đã nhận được sự ủng hộ, động viên lớn của thầy cô trong trường và các bậc phụ huynh. Phụ huynh tình nguyện đóng góp hỗ trợ nhà trường làm mái vòm, mua ghế đá và tài liệu sách, báo. Thầy cô và các em học sinh cùng vào cuộc để sáng tạo ra những tủ sách đơn giản, dễ tìm, dễ sử dụng mà lại thân thiện với môi trường. Nhà trường đã huy động giáo viên, học sinh sử dụng những chai nhựa, ống nhựa  đã qua sử dụng, cùng cắt, sơn, buộc thành những tủ sách rất sáng tạo, giúp cho học sinh có thể tự lấy sách ra đọc rồi lại tự bỏ sách vào “tủ”. 

Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, nhà trường đã hoàn thiện được không gian thư viện xanh ngoài sân trường vừa đẹp mắt, hấp dẫn vừa tiện dụng với khu nhà vòm có thể treo các tủ sách thân thiện không phải cất vào sau mỗi ngày; có khu gốc cây râm mát để treo tủ sách lưu động có thể mang ra và thu về mỗi ngày. 

Hoạt động từ năm 2016, đến nay đã thực sự phát huy hiệu quả, thu hút hàng trăm lượt học sinh đến đọc sách, là một trong những điểm sáng về mô hình “Thư viện xanh” trên địa bàn TP. Cà Mau. Với đầu sách báo đa dạng, phong phú, hoạt động theo xu hướng mở, lúc nào các em học sinh cũng có thể tìm sách, đọc sách và các loại tài liệu mà mình yêu thích tại “Thư viện xanh”. Ngay ở góc đọc, học sinh được cán bộ thư viện giúp rèn luyện kỹ năng đọc bằng cách giới thiệu sách, hướng dẫn cách chọn sách đọc

Không chỉ dừng lại ở hoạt động đọc sách, từ mô hình “Thư viện xanh”, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động: Thi kể chuyện theo sách, theo chủ đề; vẽ tranh về nhân vật qua các câu chuyện; viết tiếp lời kết cho câu chuyện theo suy nghĩ của mình... đã từng bước góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Lãnh đạo Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu: “Thời gian qua, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đầu tư cho mô hình “thư viện xanh”, các đầu sách, truyện luôn tăng lên. Qua đó đã góp phần giúp học sinh tiến bộ và mạnh dạn hơn, chất lượng học và giảng dạy được nâng lên rõ rệt. Đây là một trong những nhân tố góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh”.

Từ việc ham đọc sách, các em học sinh đã tích cực làm theo những điều hay, lẽ phải được giáo dục thông qua những nhân vật trong truyện tranh hoặc học tập tấm gương các bạn đội viên xuất sắc được tuyên dương trên báo, tạp chí.

 
Như Ngọc

Xem thêm: Hoạt động chuyên môn


Các ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 62
Members: Thành viên: 1
Tổng: Tổng: 63

Người dùng Online: Lượt truy cập: