Tin tức - Sự kiện » Nghiên cứu giáo dục
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Nghiên cứu Giáo dục
Đóng
Nghiệm thu Bộ Từ điển song ngữ Việt – Khmer và Khmer – Việt

[ Cập nhật vào ngày (28/10/2017) ] - [ Số lần xem: 132 ]

Sáng ngày 26/10, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng nghiệm thu Dự án biên soạn Bộ Từ điển song ngữ Việt – Khmer và Khmer – Việt đã họp và thông qua nghiệm thu Bộ Từ điển song ngữ do Trường Đại học Trà Vinh chủ trì.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga – Chủ tịch Hội đồng cho biết, sau một thời gian dài và làm việc rất tích cực, khẩn trương, Trường Đại học Trà Vinh đã hoàn thành Bộ Từ điển song ngữ Việt Nam – Khmer và Khmer – Việt Nam. Đây là công trình góp phần vào dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Trường Đại học Trà Vinh khi đã hoàn thành, hoàn thành vượt mức mốc thời gian được giao trong khi kinh phí hạn hẹp để thực hiện dự án. Đánh giá về chất lượng, ngôn ngữ của đề tài, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng Bộ Từ điển đã đạt được yêu cầu đề ra với mỗi bộ đạt 42.000 từ. Ngoài phiên bản giấy, Bộ Từ điển song ngữ Việt – Khmer và Khmer – Việt còn có trên các hệ điều hành IOS, Android và Destop.

Trước đó, Trường Đại học Trà Vinh được giao thực hiện Bộ Từ điển theo Quyết định số 5871/QĐ-BGDĐT ngày 12/12/2014 và Quyết định số 1129/QĐ-BGDĐT ngày 07/4/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc điều chỉnh một số nội dung của Dự án biên soạn Bộ Từ điển song ngữ Việt - Khmer và Khmer – Việt. Nhân năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chỉ đạo cần hoàn thành Bộ Từ điển trong tháng 6/2017. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo đến Trường Đại học Trà Vinh về chỉ đạo của Chính phủ về việc xây dựng Từ điển.

Quá trình thực hiện Bộ Từ điển được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu lý thuyết và xây dựng tiêu chí cho việc xây dựng từ điển song ngữ. Xây dựng bảng đầu mục từ cho 2 bộ từ điển Việt - Khmer và Khmer - Việt, mỗi bộ 42.000 mục từ. Để hoàn thành Bộ Từ điển này, Trường Đại học Trà Vinh đã mời nhóm chuyên gia Campuchia (từ Bộ Giáo dục,Thanh niên và thể thao Capuchia và Viện Hàn Lâm Khoa học Campuchia) đến thẩm định, kiểm tra lại đầu mục từ, chỉnh sửa nội dung đối dịch, cấu trúc vĩ mô và vi mô của bản thảo Bộ từ điển song ngữ Việt - Khmer và Khmer - Việt. Sau đó, nhóm chuyên gia Campuchia đã có buổi làm việc, thảo luận với nhóm chuyên gia trong nước về các nội dung cần chỉnh sửa của bộ từ điển.

Qua nhiều chuyên đề và Hội thảo khoa học, Dự án xây dựng Bộ Từ điển đã được các chuyên gia trong nước thẩm định bản thảo bộ từ điển song ngữ Việt – Khmer và Khmer – Việt. Bộ Từ điển đã được tổ chức nghiệm thu cơ sở vào ngày 20/5/2017 với kết quả: Đạt.

Đến ngày 13 tháng 6 năm 2017, Trường Đại học Trà Vinh đã hoàn tất công tác chỉnh sửa sau nghiệm thu cơ sở, báo cáo trực tiếp với Bộ Giáo dục & Đào tạo để nộp các sản phẩm của dự án.

Bộ Từ điển song ngữ đã đạt yêu cầu đề ra, tuy nhiên để xuất bản rộng rãi, đáp ứng các yêu cầu tra cứu, sử dụng của nhiều đối tượng, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị đơn vị chủ trì Dự án cần rà soát lại lần cuối kĩ nội dung về từ ngữ để tránh sai sót không đáng có, đồng thời thường xuyên cập nhật về nội dung từ ngữ để có thể xuất bản trong năm 2017.

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng nghiệm thu, Bộ Từ điển song ngữ đạt được kết quả đạt mục tiêu đề ra, đáp ứng nhu cầu tra cứu Việt – Khmer và Khmer – Việt, của đa dạng đối tượng (học sinh, sinh viên, và người dân). Quy trình biên soạn từ điển tiếp cận phương pháp hiện đại, đảm bảo số lượng và chất lượng của Dự án biên soạn Bộ từ điển này.

 

Trung tâm Truyền thông giáo dục
CMHCác ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 81
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 81

Người dùng Online: Lượt truy cập: