Tin tức - Sự kiện » Sáng tạo, nghệ thuật
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Sáng tạo, nghệ thuật
Đóng
Trường mầm non Lợi An: Sáng tạo đồ chơi từ các vật liệu phế thải

[ Cập nhật vào ngày (10/12/2014) ] - [ Số lần xem: 3359 ]

Những nguyên vật liệu phế thải tưởng chừng như bỏ đi, nhưng với đôi tay khéo léo, trí sáng tạo, giáo viên Trường Mầm non Lợi An, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời đã tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi đẹp mắt, sinh động để đưa vào giảng dạy. Những món đồ chơi này không chỉ tiết kiệm được kinh phí mà còn bảo vệ môi trường, giảm lượng rác thải, đặc biệt là tạo ra được nhiều đồ chơi phù hợp với từng chủ đề giảng dạy của giáo viên, đem lại sự thích thú đối với trẻ.
Hiện nay, đồ chơi cho trẻ mầm non có rất nhiều trên thị trường, nhưng để đáp ứng được nhu cầu học theo từng chủ đề thì phải tốn kém nhiều kinh phí. Ngoài ra, một số bài giảng không có đồ dùng, đồ chơi phù hợp với chủ đề. Hơn nữa, một số đồ chơi trên thị trường có thể độc hại, nguy hiểm, ảnh hưởng đến trẻ. Ðể khắc phục những hạn chế đó, giáo viên phải luôn sáng tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi phù hợp với từng chủ đề, nội dung bài giảng, tình huống giáo dục, nhằm giúp trẻ phát huy được tính tích cực sáng tạo trong các hoạt động.

Các cháu Trường Mầm non Lợi An đang chơi đồ chơi do giáo viên tự làm.

Ban Giám hiệu Trường Mầm non Lợi An đã phát động giáo viên sưu tầm, góp nhặt các vật liệu phế thải của gia đình và vận động phụ huynh học sinh ủng hộ các vật liệu phế thải đó để làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Sau khi đã thu gom được, giáo viên làm vệ sinh, phơi khô ráo, phân loại. Ðồng thời, trang bị sách hướng dẫn cách làm đồ dùng, đồ chơi để giáo viên tham khảo cách làm. Ngoài ra, các giáo viên có ý tưởng sáng tạo đồ dùng, đồ chơi mới thì trao đổi lẫn nhau để tập thể cùng nhau thực hiện.

Cô Nguyễn Hồng Lợi, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Lợi An, cho biết: “Ðối với trường mầm non, việc làm đồ dùng, đồ chơi rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Ðồ chơi tự tạo dễ sử dụng vì nó gần gũi với cuộc sống hằng ngày nên trẻ tiếp thu nhanh hơn. Ngoài việc sưu tầm trên sách, mạng internet, các giáo viên trong trường còn được đi tham quan các trường khác để học hỏi thêm. Ban đầu trường làm đồ chơi rất ít, nhưng khi đưa vào giảng dạy thấy trẻ hứng thú, tích cực tham gia các hoạt động nên vận động phụ huynh quyên góp vật liệu để làm thêm”.

Với bàn tay khéo léo, từ vỏ vọp, vỏ lụa, hộp sữa chua, hộp kem, xốp vụn, các cô có thể tạo ra những con vật dễ thương như: vịt, gà, cá, cua, heo, bướm, công. Những xốp vụn thì tạo ra cây cải xanh, củ cà rốt, củ su hào, các loại cây xanh, cây ăn trái. Những vỏ hộp thì tạo ra các loại xe ô-tô, xuồng ba lá. Chai nước rửa chén có thể tạo ra máy bay, cái bàn ủi, thuyền buồm và còn rất nhiều loại đồ dùng có thể tạo ra các sản phẩm khác phục vụ cho các trẻ.

Ðiều đặc biệt là không chỉ giáo viên tự sáng tạo, tự làm mà còn hướng dẫn, lôi cuốn trẻ cùng tham gia làm đồ chơi, giúp trẻ bộc lộ tư duy, trí tưởng tượng và khơi nguồn sáng tạo nơi trẻ. Giáo viên không bắt trẻ làm theo một cách thụ động mà gợi ý trẻ tự chọn màu sắc, hướng dẫn thao tác và cách làm. Do đồ chơi tự mình làm nên các cháu rất trân trọng và có ý thức giữ gìn hơn. Từ đó, giáo dục tình cảm yêu quý lao động cho trẻ.

Cô Dương Thị Bảo Yến, giáo viên Trường Mầm non Lợi An, chia sẻ: “Khi được tham gia cùng cô làm đồ chơi, trẻ tỏ ra rất bất ngờ và thích thú. Có cháu thốt lên “cô ơi, sao cô làm hay quá, đẹp quá”. Và các cháu nâng niu, giữ gìn đồ chơi do tự mình làm ra như báu vật vậy”.

Trường quy định, mỗi giáo viên phải có 2 món đồ chơi mới/tuần, căn cứ vào đó xếp loại thi đua hằng tháng. Từ đó, tất cả giáo viên đều tích cực thực hiện. Ðồng thời, trong mỗi tiết dạy, việc trẻ thích thú với những đồ dùng, đồ chơi tự làm của mình đã tiếp thêm động lực cho các cô không ngừng sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi mới

Bài và ảnh: Hồng Nhiên
baocamauCác ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 94
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 94

Người dùng Online: Lượt truy cập: