Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Học tập và làm theo Bác
Đóng
BÁC HỒ GỬI THIỆP CHO TƯỚNG NGUYỄN SƠN

[ Cập nhật vào ngày (20/05/2020) ] - [ Số lần xem: 56 ]


Nguyễn Sơn được mệnh danh là “Lưỡng quốc tướng quân” vì ông là người Việt Nam duy nhất được phong quân hàm cấp tướng của hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc. Ứng xử của Bác Hồ về việc phong tướng cho Nguyễn Sơn là bài học lớn về quản lý về ứng xử.

Chiều ngày 28-5-1948, tại hội trường mới dựng bên dòng suối ở cánh đồng Nà Lọm, Phú Đình, Định Hóa, Thái Nguyên, Lễ phong quân hàm cấp tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được tổ chức trọng thể theo các sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Sắc lệnh số 110-SL phong quân hàm Đại tướng cho ông Võ Nguyên Giáp; Sắc lệnh số 111-SL phong quân hàm Thiếu tướng cho các ông Nguyễn Sơn, Hoàng Văn Thái, Hoàng Sâm, Chu Văn Tấn, Trần Tử Bình, Văn Tiến Dũng, Lê Hiến Mai, Lê Thiết Hùng và Sắc lệnh số 115/SL phong quân hàm Trung tướng cho ông Nguyễn Bình.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể lại: tại buổi Lễ, có Bác Hồ, cụ Bùi Bằng Đoàn -Trưởng Ban thường trực Quốc hội và các thành viên Chính phủ. Bác Hồ tay cầm sắc lệnh gọi đồng chí Võ Nguyên Giáp lên, bằng giọng trang nghiêm và xúc động, Bác nói: “Hôm nay thay mặt Chính phủ và nhân dân…”  Bác bỗng ngừng lời, rút khăn tay lau nước mắt. Giây phút đó làm cho cả hội trường vô cùng xúc động. Lát sau, Bác nói tiếp: “…Nhân danh Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, trao cho chú chức vụ Đại tướng để chú điều khiển binh sĩ làm tròn sứ mạng mà quốc dân phó thác cho…”

Khi lễ thụ phong diễn ra trọng thể ở Việt Bắc, Nguyễn Sơn đang ở Liên khu IV nên Chính phủ ủy nhiệm cho Chủ tịch Ủy ban Hành chính Kháng chiến Liên khu IV làm Lễ thụ phong, nhưng Nguyễn Sơn chần chừ, kéo dài thời gian chưa chịu nhận, còn nói rằng mình là “thừa tướng” rồi, không cần gì đến Thiếu tướng...

Một chiều năm 1948, liên lạc đặc biệt chuyển đến Bác Hồ một công văn “hoả tốc”, Người hỏi: - Ở đâu gửi đến? - Dạ, của ủy ban Kháng chiến Hành chính Liên khu IV về việc Nguyễn Sơn...Người bảo: Bác biết rồi! Chú cứ cất đi.

Sau đó Bác Hồ viết tay một tấm thiệp bằng chứ Hán và giao cho đặc phái viên của Chính phủ là ông Phạm Ngọc Thạch đem vào Thanh Hóa trao tận tay Nguyễn Sơn.

Bên ngoài tấm thiệp ghi dòng chữ: Tặng Sơn đệ.

Bên trong là 4 câu: Đảm dục đại,/ Tâm dục tế./Trí dục viên,/Hạnh dục phương!.

Dịch nghĩa: Tặng Nguyễn Sơn. Gan cần lớn/ Tâm cần tinh tế/ Trí vẹn toàn/ Hạnh phải thẳng ngay

Khi nhận được tấm thiệp có 12 chữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Sơn thốt lên: “Ông cụ khiếp thật!”! Liền đó, báo cho anh em trong khu Bộ chuẩn bị đón Đặc phái viên và nhận sắc phong ngay.

Vì sao Nguyễn Sơn lúc đầu nói rằng mình là “thừa tướng” rồi, không cần gì đến Thiếu tướng nhưng sau khi nhận thiệp của Bác lại vui vẻ tổ chức nhận sắc phong?

Bởi vì cách ứng xử của Bác là cách ứng xử của nhân hậu thiên tài! Bác Hồ lấy đại cuộc làm trọng, dùng tình, sự bao dung để cảm hóa. Bác hiểu rõ cá tính, tính cách, tâm can của Nguyễn Sơn. Cụ thể là:

Bác không lấy tư cách Chủ tịch Nước ra mệnh lệnh, phê bình mà lấy tư cách người anh gửi thiệp “tặng” người em cùng họ, tâm tình với người em, nhẹ nhàng khuyên nhủ, bảo nhau hướng về cái tốt đẹp.

Nguyễn Sơn vốn là người trọng văn hóa, yêu thích văn chương nên tấm thiệp "Tặng Sơn đệ", Bác lấy chữ của danh nhân Tôn Mạo để khen Nguyễn Sơn, khẳng định tài - đức của Nguyễn Sơn nhưng cũng nhắc nhủ đã tốt rồi cần tốt hơn, nhất là cần tinh tế, chín chắn hơn, cần phải tự sửa để hoàn thiện mình.

Bác cử đặc phái viên của Chính phủ vào Liên khu IV chủ trì lễ thụ phong là Bác hiểu tường tận căn nguyên. Không để người cùng cấp chủ trì lễ thụ phong, vừa giữ được thể diện vừa ưu ái không làm mất lòng tự trọng của Nguyễn Sơn, phép nước không bị tổn hại. Sắc lệnh được thi hành.

Bác xử sự với Nguyễn Sơn đại lượng khoan hòa. Người  dùng chữ “tế” thay cho chữ “tiểu” (Nguyên văn của Tôn Tư Mạo: Tâm dục tiểu; Bác thay bằng Tâm dục tế),  tế đi với đại thì đại có nghĩa là đại lượng, bao dung.

Tướng quân Nguyễn Sơn đã lấy 12 chữ trong tấm thiệp Bác Hồ tặng để hoàn thiện cuộc đời binh nghiệp của mình, đóng góp cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam và Trung Quốc, trở thành một ‘Lưỡng quốc tướng quân” Văn võ song toàn!

Thiệp “Tặng Sơn đệ” là lời dạy bảo chí tình của Bác không những đối với một vị tướng mà còn cho các vị tướng, các vị lãnh đạo, cán bộ, nhân dân ta; đồng thời là bài học lớn để con người ứng xử với nhau luôn luôn tốt đẹp.

 
Trần LượngCác ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 103
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 103

Người dùng Online: Lượt truy cập: