Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Học tập và làm theo Bác
Đóng
BÁC HỒ DƯỚI NẮNG TRƯA

[ Cập nhật vào ngày (20/05/2019) ] - [ Số lần xem: 620 ]

Suốt đời tâm niệm là người công bộc của nhân dân, lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ, Bác Hồ của chúng ta luôn luôn hoà mình vào cuộc sống chung của đồng bào, đồng chí, không nhận bất cứ một sự ưu tiên nào người khác dành cho mình.


Theo Đặc san Thông tin tư liệu, số XVI, tháng 9 - 2014 của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Bác Hồ đã đi thực tế tại địa phương và cơ sở tổng cộng 923 lần, tính từ ngày 15 tháng 10 năm 1954 (Sau khi Người từ Việt Bắc về Thủ đô Hà Nội) đến ngày 12 tháng 8 năm 1969 (Lần cuối cùng Bác đi cơ sở).

 Cụ thể như sau: Năm 1954: 4 lần; Năm 1955: 40 lần; Năm 1956: 67 lần; Năm 1957: 120 lần; Năm 1958: 134 lần; Năm 1959:106 lần; Năm 1960: 96 lần; Năm 1961: 73 lần; Năm 1962: 72 lần; Năm 1963: 67 lần; Năm 1964: 57 lần; Năm 1965: 29 lần; Năm 1966: 30 lần; Năm 1967: 10 lần; Năm 1968: 10 lần; Năm 1969: 9 lần;

Với mỗi người con quê hương Việt Nam yêu nước, trong trái tim đều dành cho Bác Hồ một tình cảm thiêng liêng đặc biệt. Nếu ai đó dù chỉ một lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nơi làm việc Phủ Chủ tịch hay giữa đời thường thì họ đều coi đó là niềm hạnh phúc và điều may mắn nhất là “báu vật” trong cuộc đời mình.

Một lần gặp Bác - Một đời không quên.   

Cuối năm 1961, Bác về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, một xã có phong trào trồng cây tốt. Tại một ngọn đồi thấp, Bác đứng nói chuyện với nhân dân trong xã. Trời đã gần trưa, tuy đã sang đông mà nắng còn gay gắt. Nhìn Bác đứng giữa nắng trưa, ai cũng băn khoăn. Đồng chí chủ tịch huyện cho tìm mượn được chiếc ô, định giương lên che nắng cho Bác, thì Bác quay lại hỏi:

– Thế chú có đủ ô che cho tất cả đồng bào không? Thôi, cất đi, Bác có phải là vua đâu?

Những chuyến đi thực tế ở các địa phương, cơ sở của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện sự quan tâm, thương yêu, động viên, khích lệ rất cụ thể và gần gũi, để lại mọi đời sau những bài học lớn về sự gần dân, thân dân, vì dân. Vì thế, tất cả những ai vinh dự được nghe những lời chỉ dạy của Bác đều thấm thía sức cảm hóa đầy ân tình ở con người Hồ Chủ tịch!Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta/Ta bổng lớn ở bên người một chút” – Tố Hữu!

Bác nâng ta lớn dậy cùng Người và trong tình thương bao la đó, mỗi người dân Việt Nam như được truyền thêm sức mạnh để chiến đấu và chiến thắng.

Sinh thời, mỗi khi Bác Hồ về thăm địa phương nào, thấy địa phương chăng đèn, kết hoa, căng khẩu hiệu chào mừng, Bác đều góp ý: Bác là “công bộc” về thăm, kiểm tra, nắm tình hình nhân dân chứ không phải ông vua, ông quan. Sau những lần như vậy, các địa phương đều sửa được bệnh “hình thức” đó. Tuy nhiên, để nắm được thực chất đời sống của người dân, Bác Hồ còn tự tổ chức những chuyến đi bí mật, trực tiếp gặp gỡ những người nghèo khổ, những hoàn cảnh éo le.

Câu chuyện “Bác không đến thăm thím thì thăm ai” do một chiến sĩ bảo vệ kể về lần Người giao cho các đồng chí thư ký, bảo vệ phải tìm cho Bác một gia đình nghèo nhất Hà Nội để Bác đến thăm vào đêm Giao thừa (năm Nhâm Dần (1962), đã phản ánh tư tưởng, tác phong gần dân, trọng dân và hiểu dân sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người luôn xác định, với từng đối tượng người dân phải có cách tiếp cận phù hợp thì người dân mới nói hết tâm tư, tình cảm với cán bộ, nhất là cán bộ cấp cao.

Suốt đời tâm niệm là người công bộc của nhân dân, lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ, Bác Hồ của chúng ta luôn luôn hoà mình vào cuộc sống chung của đồng bào, đồng chí, không nhận bất cứ một sự ưu tiên nào người khác dành cho mình.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là các cán bộ đảng viên nắm giữ cương vị lãnh đạo. Vì thế, những chuyến đi thực tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh là những bài học sống động. Học theo Bác, tích cực phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, là bài học vô cùng quý báu cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta./.
Trần LượngCác ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 60
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 60

Người dùng Online: Lượt truy cập: