Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Học tập và làm theo Bác
Đóng
Phát huy hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ làm theo lời Bác” trong trường học

[ Cập nhật vào ngày (30/10/2018) ] - [ Số lần xem: 598 ]

Cuộc vận động “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác” là một trong những nội dung lớn trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trường học. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, thời gian qua, hoạt động này đã được triển khai sâu rộng trong các đơn vị giáo dục.


Theo đó, các hoạt động học tập theo lời Bác được chú trọng triển khai thông qua việc học tập, nghiên cứu tấm gương đạo đức và những lời dạy trong các tác phẩm của Người; tổ chức và tham gia tích cực các cuộc thi, Hội thi do huyện đoàn, tỉnh đoàn tổ chức; thường xuyên lồng ghép cuộc vận động vào các kỳ sinh hoạt Chi Đoàn, các đêm hội văn hóa, lễ hội truyền thống, các chuyến thăm quan, về nguồn …

Tuy nhiên trong quá trình triển khai và thực hiện cuộc vận động vẫn còn có những hạn chế tồn tại như một số hoạt động chưa được thực hiện một cách quyết liệt, nhiều đoàn viên thanh niên chưa nhận thức được ý nghĩa lớn lao của cuộc vận động, nội dung của các hoạt động chưa thực sự gần gũi với Đoàn viên thanh niên… Và để giúp cho cuộc vận động trở nên mạnh mẽ và sâu rộng hơn trong toàn thể học sinh, cần phải có những giải pháp thiết thực, theo thầy Quách Thành Phương, bí thư đoàn trường THPT Thới Bình thì các hoạt động làm theo lời Bác cần được triển khai với nhiều hình thức và cách làm sáng tạo như: lồng ghép vào các giờ sinh hoạt đầu tuần, phát thanh những mẩu chuyện về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ; tổ chức cho các chi đoàn ký cam kết thực hiện cuộc vận động; phát động các phong trào thi đua  “Nói lời hay, làm việc tốt”, “Dạy tốt – học tốt”; lồng ghép các hoạt động hướng về cộng đồng, giáo dục kỹ năng sống qua những chuyến về nguồn thăm hỏi, thăm hỏi, giúp đỡ gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, quyên góp giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học, xây dựng công trình thanh niên… Qua đó, sẽ tạo nên sự chuyển biến rõ về nhận thức và hành động của đoàn viên thanh niên trường học.

1_FOHQ.jpg

Bên cạnh đó, các đoàn cơ sở trường học cần xây dựng các tiêu chí cụ thể trong quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác. Tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên trong trường học hiểu rõ: việc làm theo gương Bác phải bằng những việc làm cụ thể trong đời sống thường nhật, dù là việc nhỏ nhất; tránh việc thực hiện mang tính hình thức, không có hiệu quả trên thực tế; cần những hoạt động, việc làm tuy quy mô nhỏ nhưng thể hiện được hiệu quả của cuộc vận động. Củng cố, nâng cao và đổi mới hình thức hoạt động của các chi đoàn. Đặc biệt quan trọng là khâu chất lượng sinh hoạt đoàn theo định kỳ. Có thể nói, sinh hoạt chi đoàn là khâu trọng yếu của công tác đoàn trong trường học hiện nay. Bởi phần lớn cán bộ đoàn ở trường học là kiêm nhiệm, chưa được đào tạo bài bản về công tác quản lý đoàn. Do đó, cần tăng cường việc tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ đoàn ở các chi đoàn trường học.

Bên cạnh đó, đoàn bộ cấp trên cần phối hợp với ngành giáo dục, văn hóa thường xuyên tổ chức các cuộc thi dành cho đoàn viên, thanh thiếu niên trường học như: thi kể chuyện về Bác, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp Bác…qua đó, góp phần tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm của các em. Tăng cường phát hiện, nêu gương, khen thưởng những học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đó là những tấm gương đã học tập làm theo gương Bác bằng chính việc làm, hành động của mình. Hàng năm đoàn bộ cấp trên cần tổ chức hội thảo đánh giá công tác thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ làm theo gương Bác” trong trường học để đánh giá, rút kinh nghiệm, tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng những chi đoàn, những học sinh tiêu biểu trong cuộc vận động.

 
Thanh Thùy

Xem thêm: Hoạt động phong trào


Các ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 72
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 72

Người dùng Online: Lượt truy cập: