Thông tin tuyển sinh - Thi cử » Thi tuyển sinh
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Thi tuyển sinh
Đóng
Hiệu quả từ công tác tư vấn hướng nghiệp

[ Cập nhật vào ngày (23/03/2018) ] - [ Số lần xem: 176 ]

Trang bị những kiến thức về tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các em học sinh là cần thiết. Những kiến thức này giúp các em định hướng nghề nghiệp cũng như chọn những ngành phù hợp với khả năng của từng em. Đồng thời, càng có ý nghĩa hơn khi góp phần tăng tỉ lệ học sinh trúng tuyển vào đại học và cao đẳng của tỉnh.


Hiện nay, thế giới nghề nghiệp hết sức phong phú, đa dạng. Vì vậy, vấn đề học nghề gì? Ở đâu? Học thế nào để khi ra trường mỗi người đều có cơ hội việc làm là mối quan tâm của các bậc phụ huynh, của học sinh và các ngành, các cấp. Do đó, ngay trong trường phổ thông cần tổ chức tốt tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh. Qua tư vấn, các em học sinh sẽ nắm bắt những thông tin cần thiết về tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng hàng năm. Đồng thời, các em biết được các ngành nghề hoặc các trường có chỉ tiêu tuyển sinh để làm hồ sơ dự thi. Vai trò của nhà trường kết hợp với gia đình hướng cho các em một ngành nghề nào đó phù hợp với nguyện vọng của các em, của gia đình và của địa phương.

1_40583.jpg

Theo thống kê từ Sở GD&ĐT, kỳ thi vừa qua tại Cà Mau có tổng số 680 thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên. Trong 9 môn thi, duy nhất 1 thí sinh đạt điểm 0 ở môn thi Địa lý. Môn thi có số điểm trên trung bình (>=5) đạt cao nhất là môn GDCD, chiếm 99,71%; môn Địa lý chiếm 85,65%. Môn thi có số lượng dưới trung bình (<5) đạt cao nhất là môn Tiếng Anh, chiếm 79,03%; kế đến là môn Toán, chiếm 56,45%. Để có kết quả đó, chính là nỗ lực đáng ghi nhận của ngành Giáo dục tỉnh nhà. Trong đó, một phần nhờ thực hiện tốt công tác tư vấn tuyển sinh giúp các em có định hướng trong việc chọn nghề phù hợp với khả năng, nguyện vọng. Tại các buổi tư vấn, các em đã được thông báo về các chỉ tiêu và các ngành nghề tuyển sinh của các trường Trung học, Cao đẳng trong địa bàn tỉnh Cà Mau năm; các chính sách, chế độ của tỉnh mà các em được hưởng sau khi thi đậu vào đại học; những điểm mới trong qui chế tuyển sinh năm nay và lệ phí dự thi, thời gian nộp hồ sơ dự thi.

Định hướng nghề nghiệp đúng với khả năng của mình sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho mỗi người trong quá trình học tập và họ sẽ có điều kiện phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả cao trong lao động sản xuất. Làm tốt công tác định hướng nghề nghiệp gắn với việc làm là điều kiện quan trọng giúp người dân được góp sức mình vào quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước.
Nguyễn Năm

Xem thêm: Tuyển sinh - Thi cử


Các ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 152
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 152

Người dùng Online: Lượt truy cập: