Thông tin tuyển sinh - Thi cử » Thi tuyển sinh
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Thi tuyển sinh
Đóng
Chú trọng công tác hướng nghiệp, hướng nghề

[ Cập nhật vào ngày (06/03/2018) ] - [ Số lần xem: 116 ]

Những năm gần đây, công tác hướng nghiệp cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh. Bằng nhiều biện pháp sáng tạo, thiết thực trong công tác hướng nghiệp, các nhà trường đã giúp học sinh có thêm thông tin, cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn hướng đi phù hợp sau khi hoàn thành chương trình THPT.


Dự kiến đầu tháng 4-2018 học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Đây là thời điểm quan trọng để các em lựa chọn môn thi phù hợp với lực học nhằm đạt kết quả cao, đồng thời phù hợp các tổ hợp môn thi đáp ứng nhu cầu đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Để tạo thuận lợi cho học sinh, công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp, ngay từ đầu năm học, Sở GD và ĐT đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức, chỉ đạo tổ, nhóm bộ môn và giáo viên xây dựng chương trình và nội dung dạy học cho phù hợp với từng đối tượng học sinh và giúp học sinh làm quen với quy chế thi, rèn kỹ năng vận dụng kiến thức, kỹ năng trình bày, kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm. Ngoài ra, giáo viên trực tiếp giảng dạy tích cực tư vấn cho học sinh khối 12 trong việc chọn môn thi tự chọn cho phù hợp với năng lực, giúp các em vững tin bước vào kỳ thi.

huongnghiep1.jpg

Trước đây, công tác tư vấn tuyển sinh chỉ xoay quanh việc giải đáp thắc mắc về quy chế, chỉ tiêu, cách xét tuyển, tỷ lệ trúng tuyển; còn các trường đại học, cao đẳng thì tham gia tư vấn tuyển sinh theo hình thức đến các trường THPT giới thiệu về trường, trả lời câu hỏi liên quan đến ngành đào tạo... Tuy nhiên, năm học này, nhiều trường THPT đã thay đổi hình thức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh theo hướng thiết thực với các em. Một số trường tổ chức các buổi nói chuyện, chuyên đề, hội thảo…, qua đó giúp học sinh xác định năng lực, sở trường và nguyện vọng của mình. Có trường khảo sát nguyện vọng của học sinh thông qua các phiếu trắc nghiệm sở thích để các em tự đánh giá những ưu điểm, những điểm yếu, từ đó vạch ra cho mình lộ trình phấn đấu và để tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh chọn được ngành học của trường đại học hoặc cao đẳng phù hợp với năng lực, sở thích… và có việc làm thích hợp sau khi ra trường. 

Việc định hướng cho các em lựa chọn môn thi tự chọn đúng với năng lực cũng như lựa chọn trường đại học, cao đẳng hay học nghề để sau này các em có một nghề nghiệp phù hợp với năng lực cũng như nhu cầu xã hội được xem là bước khởi đầu quan trọng trước kỳ thi THPT quốc gia. Vì vậy, bên cạnh điều chỉnh kế hoạch dạy học, tăng tiết đối với các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cho học sinh lớp 12, ôn tập cho học sinh…; các nhà trường đặc biệt chú trọng công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Trong các buổi tư vấn, cần tập trung hướng dẫn và phân tích cho các em thấy rõ năng lực và sở trường môn học, từ đó hướng các em học ôn và đăng ký xét tuyển ngành nghề theo sở thích, năng lực; trong đó phân tích cho các em thấy rõ năng lực và sở trường môn học, yêu thích ngành, nghề nào..., từ đó hướng các em học ôn và đăng ký xét vào các trường đại học, cao đẳng theo năng lực, sở trường của mình.

 
Hồng Phúc

Xem thêm: Tuyển sinh - Thi cử


Các ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 81
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 81

Người dùng Online: Lượt truy cập: