Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Kỹ năng sống
Đóng
Rèn kỹ năng ứng phó với thiên tai, hỏa hoạn cho học sinh

[ Cập nhật vào ngày (17/12/2018) ] - [ Số lần xem: 220 ]

Ứng phó với thiên tai, hỏa hoạn là một trong những kỹ năng sống vô cùng quan trọng của con người. Bởi trong cuộc sống học sinh sẽ gặp những thiên tai, hỏa hoạn, nếu ứng phó tốt, các em sẽ tự biết cứu mình.


Vậy làm gì để học sinh có được những kỹ năng cần thiết này? Theo nhiều giáo viên, để trang bị một số kĩ năng cho học sinh trong việc ứng phó với thiên tai, giáo viên có thể lồng ghép trong các tiết học hoặc các tiết hoạt động tập thể. Trong các tiết học đó, giáo viên có thể xây dựng những tình huống giả định có thể xảy ra trong thực tế và để cho học sinh tham gia vào các tình huống giả định đó.

Nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu để có thể tự cứu mình và những người xung quanh khi có sự cố không may xảy ra, trong thời gian qua, các trường học trong tỉnh đã đưa nội dung này vào chương trình giảng dạy.

phong chong thien tai.jpg

Đơn cử trong chương trình giảng dạy học sinh tiểu học, kiến thức về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu được đưa vào các môn địa lý, khoa học, đạo đức, mỹ thuật, kỹ năng sống... Nhiều giáo viên đã xây dựng những tình huống giả định có thể xảy ra trong thực tế từ đó giúp các em có thêm kỹ năng xử lý tình huống, như dạy học sinh ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn ngay tại lớp học hoặc nơi ở của mình; giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường bằng việc trồng và chăm sóc cây xanh, vườn hoa, giữ vệ sinh trường lớp sạch đẹp, tham gia cuộc thi vẽ tranh về môi trường, giới thiệu danh thắng của quê hương. Còn đối với cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông ngoài tích hợp kiến thức trong môn học, các trường còn tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa trong đó vấn đề phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu cũng được nêu ra.

Đồng thời, cần đa dạng, lồng ghép tuyên truyền những kỹ năng này cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, dưới cờ. Chẳng hạn, trong những buổi ngoại khóa, dạy học sinh ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn ngay tại lớp học hoặc nơi ở của mình thì các em phải làm những việc gì? Từ tình huống này, giáo viên trang bị cho các em kỹ năng: tìm cửa thoát hiểm mà khói chưa lan đến; sử dụng khăn ướt để che miệng tránh nhiễm khói độc hoặc làm ướt quần áo, trùm chăn ướt để tránh bị bỏng. Khi khói đã vào nhà thì cúi thấp người để di chuyển tránh hít phải khói độc.

Hoặc trong trường hợp bão, lũ xảy ra đột xuất, giáo viên cần trang bị cho các em những kỹ năng tối thiểu như: Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện đã bị ngấm nước, không đứng trú mưa dưới gốc cây to, cột điện hoặc dưới các nhà cao tầng. Đi trên đường ngập nước phải có gậy dò đường tránh bị tụt xuống hố ga. Đặc biệt cần dạy cho học sinh biết bơi để tự cứu mình và dạy cho học sinh nhớ những số điện thoại khẩn cấp có thể gọi khi cần: Cứu hỏa 113, công an 114, cấp cứu 115.
Thanh Trúc

Xem thêm: Kỹ năng sống


Các ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 227
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 227

Người dùng Online: Lượt truy cập: