Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Kỹ năng sống
Đóng
Giáo dục kỹ mềm cho học sinh qua những tình huống thực tế

[ Cập nhật vào ngày (10/12/2018) ] - [ Số lần xem: 101 ]

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung, mục tiêu quan trọng của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Thực hiện mục tiêu đó, Sở GD&ĐT Cà Mau đã chỉ đạo các trường cần chú trọng, quan tâm lồng ghép giáo dục kĩ năng sống cho học sinh vào từng tiết học và các hoạt động trong nhà trường.


Theo đó, hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh được nhiều trường học quan tâm, thực hiện, triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, cuốn hút được đông đảo học sinh tham gia. Tại buổi ngoại khóa về kỹ năng sống cho học sinh ở Trường THPT Thới Bình mới thấy được không khí sôi nổi, háo hức của học sinh qua những tình huống mà giáo viên đặt ra. Buổi ngoại khóa bắt đầu bằng một tình huống “ Làm quen và giao tiếp với người lạ”. Giáo viên yêu cầu 10 học sinh, trong thời gian 7 phút hãy chuẩn bị nội dung giao tiếp và chủ động đến làm quen với một giáo viên trong trường. Các em phía dưới hãy làm quen với người bạn lớp khác, ít nhất phải tìm được một điều đặc biệt ở người đó. Sau thời gian quy định, học sinh giới thiệu nội dung làm quen, giao tiếp mình vừa thực hiện, giáo viên đặt câu hỏi: “Làm quen giao tiếp với người lạ nhằm mục đích gì?” “ Để làm quen, giao tiếp được với người lạ, chúng ta cần phải lưu điều gì?”…Hàng loạt các câu trả lời của học được nêu ra, cuối cùng, giáo viên kết luận: “Mục đích của việc làm quen, giao tiếp với người lạ là trao đổi thông tin, mở rộng mối quan hệ,…Việc thiết lập được các mối quan hệ là nền tảng dẫn đến sự thành công của mỗi người. Muốn làm quen, giao tiếp được với người lạ, chúng ta cần: chủ động, thái độ thân thiện, chân thành, cởi mởi, vui vẻ, lời nói nhẹ nhàng, lễ phép,…”

Qua mỗi tình huống như vậy học sinh đã tự rút ra được bài học cho bản thân, trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết ứng dụng vào cuộc sống. Nên đa số học sinh đều rất hứng thú “Em rất thích hoạt động ngoại khóa về kĩ năng sống. Vì nó gần gũi với thực tế, giúp em áp dụng ngay vào cuộc sống như: kĩ năng làm quen, giao tiếp với người lạ, giới thiệu mình trước đám đông, kĩ năng gọi, nghe điện thoại,….”- Em Cao Thùy Linh, lớp 12C3 cho biết.

Còn em Nguyễn Cẩm Tú, thì bộc bạch “ Buổi học về kĩ năng sống thật thú vị, nhẹ nhàng, dễ tiếp thu. Qua các bài học về: cách giao tiếp, thuyết phục, định hướng tương lai, đặt mục tiêu …em thấy tự tin hơn hẳn, biết định hướng được nghề nghiệp của bản thân trong tương lai”.

Thầy Hoàng Văn Sum, Phó hiệu trưởng trường THPT Thới Bình cho biết: “Việc tổ chức hoạt động ngoại khóa giáo dục kĩ năng sống đã cung cấp cho các em những kĩ năng đời thường như: thuyết trình, tự bảo vệ bản thân, kĩ năng tự học,…”

Để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, đối với nhà trường, bên cạnh việc xen kẽ vào chương trình giáo dục ngoài giờ lên lớp, lồng ghép vào các tiết học và các hoạt động trong nhà trường như: văn nghệ, thể thao, các trò chơi tập thể, câu lạc bộ,.. rất cần nhiều hơn nữa những buổi tổ chức ngoại khóa về giáo kĩ năng sống cho học sinh. Muốn làm được điều này đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải nâng cao trình độ, có kĩ năng giao tiếp, xử lí tình huống và những phương pháp dạy học linh hoạt, phù hợp,… Đặc biệt, phải có giáo viên chuyên trách về kĩ năng sống.

 

 

 
Lê Kiều

Xem thêm: Hoạt động phong trào


Các ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 147
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 147

Người dùng Online: Lượt truy cập: