Tìm kiếm
Đóng


 Kỹ năng sống
Đóng
Chú ý khi chọn nghề

[ Cập nhật vào ngày (06/03/2017) ] - [ Số lần xem: 226 ]

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng, học sinh 12 sẽ đăng ký dự thi Trung học phổ thông Quốc gia và xét tuyển đại học. Mặc dù cơ hội vào các trường đại học năm nay rộng mở nhưng nhiều thí sinh vẫn lúng túng chưa chọn được môn thi, ngành nghề phù hợp...


Theo thầy Nguyễn Đức Minh, hiệu trưởng Trường THPT Tân Bằng: khi chọn nghề các em cần chú ý đến 3 yếu tố quan trọng: cần nắm bắt được nhu cầu xã hội, xu hướng phát triển của ngành nghề đó trong những năm tới. Năng lực, sở trường của mình có đáp ứng ngành nghề đó không. Ngành nghề đó có đúng với những hoài bão, ước mơ của mình hay không? Nếu các em chọn đúng thì cơ hội phát triển nghề nghiệp cao, dễ thành công.

IMG_0173 (FILEminimizer).JPG

Các chuyên gia hướng nghiệp cũng khuyên thí sinh cần xác định được cá tính, đam mê của mình và chỉ nên chọn 2 - 3 ngành nghề để tập trung hướng nghiệp. Bởi, khi cơ hội vào các trường đại học càng lớn thì sai lầm trong lựa chọn càng cao. Không phải cứ đỗ trường nào là vào đại trường đó, để rồi sau một thời gian lại bỏ ngang sẽ rất lãng phí.

Cũng theo thầy Minh, quan trọng nhất khi chọn trường là phải biết sở trường và không quên sở đoản. Nếu chọn không đúng với sở trường sẽ giống như chỉ làm việc một tay, không hiệu quả và mãi mãi bị hạn chế trong nghề nghiệp. Để không hối hận về việc chọn nghề, học sinh cần nhìn thấy cả điểm sáng và điểm lặng của mỗi công việc. Nhiều học sinh chọn ngành học chỉ nhìn thấy ánh hào quang bên ngoài mà không thấy sự hy sinh phải trả lại cho công việc đó.
Đức Anh

Xem thêm: Kỹ năng sống


Các ý kiến của bạn đọc Video
Đóng


 Quảng cáo
Đóng Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 45
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 45

Người dùng Online: Lượt truy cập: