Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Lịch sử Giáo dục Cà Mau
Đóng
Khởi nghĩa Hòn Khoai sống mãi trong lòng nhân dân Cà Mau

[ Cập nhật vào ngày (08/12/2014) ] - [ Số lần xem: 9578 ]
Liệt sĩ Phan Ngọc Hiển
Liệt sĩ Phan Ngọc Hiển

Khởi nghĩa Hòn Khoai (13/12/1940)đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập của đất nước. Cuộc khởi nghĩa này là niềm tự hào sâu sắc của con người, của vùng đất nơi cuối trời cực Nam Tổ quốc. Tỉnh Cà Mau đã lấy ngày khởi nghĩa Hòn Khoai 13/12 làm ngày truyền thống cách mạng tỉnh nhà.


Trong những năm 1930, dân tộc ta chịu ách thống trị của thực dân, phong kiến. Năm 1939, thế chiến thứ II bùng nổ. Thực dân Pháp tăng cường vơ vét, bóc lột để chuẩn bị cho chiến tranh. Tháng 6-1940, phát xít Đức tấn công nước Pháp. Chính phủ Pháp đầu hàng. Tháng 9-1940, sau khi chiếm đóng Trung Quốc, phát xít Nhật tấn công Đông Dương, chính quyền thuộc địa của Pháp ở Đông Dương đầu hàng phát xít Nhật. Nhân dân ta lúc này chịu 3 tầng áp bức: Nhật, Pháp và vua chúa phong kiến; cuộc sống nô lệ, tăm tối và vô cùng khổ cực. Từ đầu năm 1940, quân Xiêm (Thái Lan) liên tục đưa quân đánh chiếm biên giới Đông Dương - phần biên giới Campuchia - Xiêm. Thực dân Pháp huy động lực lượng ở Nam Bộ đi bảo vệ biên giới. Nhân dân ta căm phẫn việc Pháp đưa con em Nam Bộ đi làm bia đỡ đạn cho chúng. Nắm được tình hình này và bộ phận binh lính người Việt trong quân đội Pháp, Xứ ủy Nam Bộ đã quyết định chuẩn bị khởi nghĩa, dự kiến thời gian tiến hành khởi nghĩa vào đêm 22, rạng ngày 23-11-1940.

Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, Đảng bộ tỉnh đã nhanh chóng phục hồi hệ thống tổ chức lãnh đạo. Tháng 5/1940, Tỉnh ủy triệu tập Hội nghị đại biểu Tỉnh đảng bộ tại Tắc Ông Do, xã Tân Hưng Tây. Ông Tạ Uyên, đại diện Xứ ủy đến dự và truyền chỉ thị, chủ trương chuẩn bị khởi nghĩa của Xứ ủy. Hội nghị đã thảo luận và đề ra kế hoạch chuẩn bị khởi nghĩa của Tỉnh. Hội nghị đã bầu ra một Ban chấp hành mới do ông Trần Văn Thời làm Bí thư. Nghị quyết của Tỉnh ủy đã đến từng Chi bộ để thảo luận, lực lượng cách mạng phát triển nhanh chóng, một số xã đã lập được đội du kích vũ trang như xã Phong Lạc, Khánh Bình, Tân Hưng Tây... Cùng với việc chuẩn bị khởi nghĩa ở đất liền, Thường vụ Tỉnh ủy đã cử ông Phan Ngọc Hiển và hai quần chúng cốt cán ra đảo Hòn Khoai để gây dựng cơ sở.

1 (FILEminimizer).jpg

Tượng đài khởi ngĩa Hòn Khoai

Để kịp thời cùng với các tỉnh trong cuộc khởi nghĩa 05/12/1940, Tỉnh ủy đã triệu tập Hội nghị đại biểu của các chi bộ Năm Căn tại Lung Lá Nhà Thể để định ngày, giờ khởi nghĩa.

Hội nghị nhất trí nửa đêm 13/12/1940, Hòn Khoai sẽ nổi dậy và sau khi giành thắng lợi, thu vũ khí, lực lượng khởi nghĩa Hòn Khoai về đất liền cùng với du kích Tân Hưng và quần chúng các xã lân cận đánh chiếm Năm Căn vào đêm 14/12, sau đó kéo về chi viện cho Thị trấn Cà Mau.

Ngày 12/12, Thường vụ Tỉnh ủy nhận được lệnh của Liên Tỉnh ủy đình khởi nghĩa đối với các tỉnh thuộc Liên Tỉnh ủy Hậu Giang.

Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ thị cho các khu vực ngưng khởi nghĩa, phân tán lực lượng không được bạo động. 

Riêng Chi bộ ngoài đảo không có cách nào chuyển lệnh ngưng khởi nghĩa đến được. Trong khi đó, cũng đúng ngày 12/12, ông Phan Ngọc Hiển nhận được Nghị quyết của Tỉnh ủy do ông Bông Văn Dĩa, đảng viên của Chi bộ Tân Ân chuyển tới. Chi bộ Hòn Khoai cùng với ông Bông Văn Dĩa bàn kế hoạch thực hiện và quyết định giờ khởi nghĩa từ 20 đến 23 giờ đêm ngày 13/12. Lực lượng khởi nghĩa sẽ bắt sống tên Sếp đảo Ô-li-vi-ê, thu vũ khí về đất liền để kịp cùng với lưc lượng xung quanh phối hợp chiếm Năm Căn.

Đúng như kế hoạch, 23 giờ 15 phút ngày 13/12/1940 cuộc nổi dậy ở Hòn Khoai nổ ra và giành được thắng lợi nhanh chóng trọn vẹn, trong trận chiến đấu đầu tiên này vẫn giữ được bí mật.

Lực lượng khởi nghĩa về đến đất liền trong khí thế của đoàn quân chiến thắng, cờ đỏ sao vàng, khẩu hiệu “Mặt trận dân tộc phản đế muôn năm”.

Do có lệnh đình khởi nghĩa ở đất liền, lực lượng khởi nghĩa Hòn Khoai đã chờ suốt đêm 14/12 vẫn không thấy hiệu lệnh tấn công và cũng không liên lạc được với chỉ huy khu vực I.Để phát huy thắng lợi, 9 giờ sáng ngày 15/12, Phan Ngọc Hiển đã hạ lệnh cho các đồng chí của ông tấn công vào nhà Quận Kiểm Lâm, tên Đốc Đông khiếp sợ giao nộp toàn bộ vũ khí cho quân khởi nghĩa. Trưa hôm đó, bọn Thực dân ở Cà Mau đưa hai tàu chở đầy lính tập, mã tà tiến vào Rạch Gốc. Trước lực lương đông đảo của địch, các chiến sĩ khởi nghĩa đã rút vào rừng bảo toàn lực lượng.

Lực lượng tại xã chờ theo dõi tình hình và hướng dẫn đồng bào sơ tán chống khủng bố của địch.

Biết lực lượng của ta yếu, địch càng ra sức truy quét quyết liệt. Địch bám theo ráo riết sau 04 ngày đêm, đến ngày 22/12 chúng đã bắt được các chiến sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai tại bãi Khai Long.

Sau 6 tháng giam cầm, tra tấn với mọi cực hình tàn bạo, dã man nhưng các chiến sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai giữ vững khí tiết cách mạng. Thực dân Pháp hy vọng thi hành án tử hình các chiến sĩ Hòn Khoai ngày 12/7/1941sẽ làm lung lay ý chí của các chiến sĩ và đồng bào ta. 

Nhưng chúng đã lầm, trước pháp trường, đồng chí Phan Ngọc Hiển đã dõng dạc tuyên bố: Những người cộng sản coi cái chết rất tầm thường. Chúng tôi sẵn sàng chết để tranh đấu cho đồng bào được ấm no. Nhất định những người kế tục chúng tôi sẽ tiêu diệt thực dân Pháp. Nhất định Việt Nam sẽ hoàn toàn độc lập. Và các chiến sĩ Hòn Khoai đồng loạt hô vang khẩu hiệu:

Đả đảo đế quốc Pháp

Đông Dương độc lập muôn năm

Đảng cộng sản Đông Dương muôn năm

2 (FILEminimizer).jpg

Đảo Hòn Khoai

Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai kết thúc tuy thất bại nhưng tinh thần Cách mạng của các chiến sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai sống mãi trong lòng nhân dân Cà Mau, biểu hiện cho tình cảm yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường bất khuất, quyết hy sinh vì độc lập tự do của nhân dân. Máu của khởi nghĩa Hòn Khoai, của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã tô thắm lá cờ đỏ sao vàng bất diệt của dân tộc ta, cổ vũ nhân dân ta tiến lên trên con đường giải phóng dân tộc, đồng thời để lại bài học quý giá cho cách mạng Tháng Tám  giành thắng lợi huy hoàng.

Khởi nghĩa Hòn Khoai nổ ra và giành thắng lợi đã chứng minh sự lãnh đạo thông minh, linh hoạt, sáng tạo của Đảng bộ mà trực tiếp là đồng chí Phan Ngọc Hiển, đã biết kết hợp sức mạnh của thực lực cách mạng với sức mạnh tổng hợp của quần chúng để khắc phục khó khăn của hoàn cảnh lịch sử, có cách đánh và chiến thắng kẻ thù.

Khởi nghĩa Hòn Khoai đã giương cao ngọn cờ đấu tranh cách mạng, cổ vũ mạnh mẽ ý chí chiến đấu kiên cường, oanh liệt, thực hiện khát vọng độc lập tự do của quân, dân tỉnh Cà Mau trong đánh Pháp, đuổi Mỹ, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc và xây dựng quê hương giàu đẹp.

Với những ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai, ngày 13 tháng 12 được chọn làm ngày Truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân, dân tỉnh Cà Mau.


 
Hoàng NênCác ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 42
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 42

Người dùng Online: Lượt truy cập: