Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Nghiên cứu khoa học
Đóng
Khơi dậy niềm đam mê sáng tạo

[ Cập nhật vào ngày (10/02/2017) ] - [ Số lần xem: 332 ]

Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2016-2017 vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công đã tôn vinh những sản phẩm khoa học, kỹ thuật tiêu biểu trong học sinh trung học. Việc chuẩn bị các sản phẩm, dự án tham gia cuộc thi đã khơi dậy tư duy sáng tạo trong học sinh các trường.


Sau khi xem xét, đánh giá và chấm các dự án tham dự cuộc thi, Ban Tổ chức đã chọn ra được 24 dự án đạt giải (4 giải Nhì, 7 giải Ba, 13 giải Khuyến khích, không có giải Nhất) của 10 trường THPT và 5 phòng giáo dục các huyện, TP. Cà Mau đăng ký dự thi. 

Tham gia cuộc thi năm nay, Trường THPT Hồ Thị Kỷ có 03 dự án, tất cả đều đạt giải, trong đó có 2 giải nhì, 1 giải khuyến khích. Có những sản phẩm tham gia cuộc thi có tính ứng dụng cao trong thực tế như: “Hệ thống chống ngập tầng hầm hai cấp... Em Nguyễn Đức Anh, học sinh lớp 10D tác giả thực hiện sản phẩm cho biết, để hoàn thành sản phẩm này chúng em đã chuẩn bị trong nhiều tháng dưới sự hướng dẫn của thầy cô. Với sản phẩm này, chúng em mong muốn cải thiện hệ thống thoát nước, đảm bảo vệ sinh môi trường...

Khác với ý tưởng trên, hai em Lâm Hạnh Phúc, lớp 8A1 và em Đào Hạ Lam Bình, lớp 8A2 Trường THCS Quách Văn Phẩm Bắc huyện Đầm Dơi đem đến cuộc thi sản phẩm “Máy sàng cát tự động”. Với những tiện lợi dễ sử dụng, chi phí thấp, hiệu quả cao, sản phẩm đã được ban giám khảo đánh giá cao, là một trong 4 dự án đạt giải nhì của cuộc thi và được lựa chọn tham dự cuộc thi cấp quốc gia.

IMG_0019 (FILEminimizer).JPG

Năm nay Trường THPT Đầm Dơi cũng gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc. Với 05 dự án tham gia dự vòng chung kết cấp tỉnh, cả 05 đều đạt giải, trong đó 1 giải nhì, 2 giải Ba, 3 giải Khuyến khích. Thầy Nguyễn Ngọc Nguyên - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đầm Dơi phấn khởi chia sẻ: “Để chuẩn bị cho cuộc thi, nhà trường xây dựng kế hoạch dài hạn và phát động đến toàn thể các em học sinh. Theo đó học sinh xây dựng ý tưởng theo các chủ đề, chủ điểm, trên cơ sở đó, hội đồng khoa học nhà trường tổ chức chấm và chọn ra những ý tưởng mang tính khả thi rồi phân công các thầy, cô giáo phù hợp hướng dẫn các em. Năm nay, nhà trường có 05 dự án đạt giải cấp tỉnh, trong đó có 02 dự án được lựa chọn tham dự vòng quốc gia…

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, nhiều sản phẩm, dự án tham dự cuộc thi đã được đầu tư công sức, mang tính sáng tạo cao. Từ kết quả cuộc thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lựa chọn 6 sản phẩm tiêu biểu nhất tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu diễn ra vào tháng 3 - 2017 sắp tới. 

Đánh giá về cuộc thi, ông Trần Văn Dũng, phó trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết: Cuộc thi KHKT cấp tỉnh hàng năm đã trở thành một động lực mạnh mẽ thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các nhà trường. Cuộc thi tạo môi trường để học sinh vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các huyện, thành phố trong tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học trên địa bàn tỉnh…Đây cũng là một giải pháp quan trọng trong việc rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên góp phần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường và toàn ngành

Phát biểu tại buổi lễ trao giải cuộc thi, Ông Cao Minh Hồng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Cuộc thi KHKT cấp tỉnh hàng năm không chỉ là sân chơi bổ ích, cơ hội cho cán bộ, giáo viên, học sinh và các đơn vị  giao lưu, học hỏi, trao đổi, học tập kinh nghiệm mà còn tạo ra động lực quan trọng trong việc phát triển đội ngũ giáo viên, tích cực đổi mới phương pháp dạy học định hướng năng lực học sinh nhằm khơi dậy tính sáng tạo, tự chủ mỗi học sinh, tiến tới thực hiện từng bước đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Để cuộc thi ngày càng phát huy hiệu quả và có sức lan tỏa sâu rộng trong học sinh trung học, các đơn vị giáo dục, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm, động viên tích cực hơn nữa giúp các em có thêm nghị lực để phát huy tài năng, ý tưởng sáng tạo của mình.
Mạnh Thắng

Xem thêm: Hoạt động chuyên môn


Các ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 39
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 39

Người dùng Online: Lượt truy cập: