Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Trao đổi ý kiến
Đóng
Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt

[ Cập nhật vào ngày (18/02/2019) ] - [ Số lần xem: 290 ]

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, bạn trẻ ngày nay có sự tiếp xúc, cọ xát hơn với nhiều thành tựu khoa học mới. Kiến thức được khám phá và tiếp thu một cách có hiệu quả về chiều sâu cũng như chiều rộng.


Quá mải mê trên con đường khám phá ấy, họ đã quên rằng mình đang đánh mất dần những thứ quan trọng của chữ viết. Đa số học sinh - sinh viên ở các trường phổ thông, đại học cao đẳng hiện nay viết sai chính tả rất nhiều. Họ xem việc ấy không có gì đáng quan tâm, dần dần thành thói quen rồi dẫn đến việc không còn nhận ra chữ nào đúng chữ nào sai so với chuẩn mực.

Điều đáng nói là ngay cả từ quen thuộc nhất mà các em vẫn thường sử dụng hàng ngày nhưng vẫn viết sai như: khác vọng (khát vọng), ướt mơ (ước mơ), cùn cựt (cùng cực), lổi lầm (lỗi lầm), hoàn hôn (hoàng hôn)…

Bệnh sai chính tả không chỉ tồn tại trong nhà trường mà còn lan nhanh ra cả xã hội. Người viết sai chính tả không chỉ có học sinh, sinh viên mà cả những cán bộ, nhân viên…đang công tác ở nhiều ngành, lĩnh vực cũng viết sai chính tả. Thậm chí, ngay trong những văn bản hành chính nhà nước luôn đòi hỏi phải chuẩn mực cũng sai chính tả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội. Tôi có người bạn đi làm giấy chứng minh nhân dân cho con để hoàn tất hồ sơ xin học nghề. Nhưng phải đôn đáo, chật vật lắm mới xong. Thực ra, việc làm giấy chứng minh nhân dân rất đơn giản chỉ mất vài chục phút là làm xong các thủ tục, rồi chờ năm mười bữa là có liền. Nhưng khổ nỗi tên lót của đứa con bạn tôi ở giấy khai sinh là “Hoàng” nhưng trước kia khi cha mẹ đi làm hộ khẩu, cán bộ xã lại biến thành “hoàn”, bây giờ muốn làm được giấy chứng minh nhân dân, buộc phải về địa phương xác nhận, lên công an xin làm lại hộ khẩu, mất rất nhiều thời gian và còn phải chịu đóng một vài khoản “chi phí linh tinh” khác. Không chỉ riêng một trường hợp mà thực tế còn rất nhiều người khác cũng lâm vào cảnh dở khóc dở cười như này nhưng cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” đi chỉnh sửa.

Không dừng lại ở đó, chữ viết ngày càng bị biến dạng. Sự biến dạng ấy đang diễn ra một cách ghê gớm. Từ ý nghĩ muốn tiết kiệm thời gian trao đổi thông tin dẫn đến sự xuất hiện những tin nhắn biến dạng trên điện thoại di động hay thư từ cá nhân với những câu, từ lược đi những ký tự không cần thiết (theo cách lý giải của họ). Hiện nay, trên các mạng xã hội, diễn đàn online, ta cũng bắt gặp rất nhiều kiểu viết “sáng tạo” đáng sợ này. Nhiều kiểu viết chữ lệch lạc đã hình thành nên một trào lưu sử dụng ngôn ngữ…sai chính tả hay còn gọi là ngôn ngữ @, ngôn ngữ tuổi teen, như: wá, wyển ( quá, quyển); wen (quen); wên (quên); iu (yêu); lun (luôn); bùn (buồn); bit k? (biết không?); bít rùi (biết rồi); (mấy) ; dc (được); ko,k (không).

Nhà phê bình văn học Đặng Thai Mai từng viết: "Tiếng Việt, một biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc. Tiếng Việt có những đặc sắc của một thứ tiếng đẹp, một thứ tiếng hay …". Do đó, việc viết đúng chính tả không những là tôn trọng mình, tôn trọng người khác mà còn là biểu hiện tinh thần dân tộc, giữ gìn và phát triển tiếng mẹ đẻ trong thời hội nhập. Để làm được công việc này cần có sự quan tâm của các cấp, ngành, nhất là ngành giáo dục, cần chú ý, quan tâm nhiều hơn nữa đến việc chỉnh, sửa những lỗi phát âm, viết không đúng chuẩn của học sinh.

 

 
Cẩm Tú

Xem thêm: Trao đổi ý kiến


Các ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 25
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 25

Người dùng Online: Lượt truy cập: