Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Trao đổi ý kiến
Đóng
Giải pháp để rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho học sinh

[ Cập nhật vào ngày (18/02/2019) ] - [ Số lần xem: 290 ]

Trong quá trình tồn tại và phát triển, con người dù muốn hay không muốn cũng phải tham gia vào những mối quan hệ xã hội nhất định, khi đó con người cần phải có sự giao tiếp, có sự tiếp xúc, tác động lẫn nhau, chính quá trình đó làm cho con người sống với nhau có tình, có nghĩa hơn, nhận thức của con người ngày càng hoàn thiện hơn. Vậy, làm gì để nâng cao kỹ năng giao tiếp, trình bày quan điểm, thuyết phục người khác cho học sinh THPT?


Rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho học sinh từ các hoạt động học tập trên lớp. Trong mỗi tiết học, giáo viên cần tạo điều kiện cho học sinh được trình bày về bài học như: thuyết minh bài giảng, bài tập, xung phong phát biểu,…

Thứ hai: Tạo điều kiện cho học sinh tham gia hoạt động chào cờ đầu tuần như: dẫn chương trình chào cờ; tổ chức đố vui dưới cờ; thuyết minh giới thiệu về một sự kiện, một cuốn sách…Hoạt động này, rất có ý nghĩa, tuy nhiên, thời lượng trong tiết chào cờ dành cho hoạt động này rất ít. Hoặc, chưa có sự hướng dẫn chu đáo của giáo viên về kỹ năng thuyết trình nên nhiều học sinh chưa làm tốt công việc tổ chức hoạt động đố vui, thuyết trình…Do đó, trong giờ chào cờ, nên giảm bớt phần nhận xét, triển khai của các bộ phận, dành nhiều thời gian hơn cho học sinh rèn luyện kỹ năng thuyết trình. Đồng thời, cần có sự hướng dẫn tận tình của giáo viên đối với học sinh khi các em lên thuyết trình để phát huy tốt hiệu quả…

Thứ ba: Phát huy vai trò của tổ chuyên trong công tác rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho học sinh dưới hình thức tổ chức các câu lạc bộ. Đây là hoạt động vô cùng cần thiết trong nhà trường, một mặt vừa nâng cao được chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn; chất lượng giáo dục bộ môn; mặt khác tạo nên sân chơi bổ ích cho học sinh để các em có điều kiện: học mà chơi, chơi mà học.

Nói tóm lại, kỹ năng thuyết trình trước đám đông là không thể thiếu đối với học sinh và tất cả mọi người trên bước đường thành công. Bởi, một học sinh, sinh viên cho dù thành tích học tập tốt cũng không được đánh giá cao và khó hòa nhập, xin được việc làm sau này nếu không thể tự trình bày ý tưởng và kiến thức của mình trước mọi người. Một giáo viên không thể dạy giỏi nếu không làm cho học sinh hiểu bài, mặc dù có kiến thức sâu rộng. Một giám đốc giỏi không chỉ là người có tầm nhìn chiến lược, ý tưởng kinh doanh sáng tạo mà còn phải là một người có khả năng thuyết trình tốt. Do đó, ngay trong môi trường phổ thông, bằng trách nhiệm, tinh thần nghề nghiệp của mỗi nhà giáo, các nhà trường cần chú trọng, tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện kỹ năng thuyết trình, để học sinh của chúng ta có đủ sụ tự tin, ngôn ngữ truyền tải ý tưởng, quan điểm của bản thân cho mọi người hiểu. Và đây cũng chính là cơ sở để các em có thể hòa nhập với cuộc sống, trở thành những công dân toàn cầu.

 
Thanh Thùy

Xem thêm: Trao đổi ý kiến


Các ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 55
Members: Thành viên: 1
Tổng: Tổng: 56

Người dùng Online: Lượt truy cập: