Tìm kiếm
Đóng


 Liên kết Email
Đóng


 Trao đổi ý kiến
Đóng
Chụp ảnh kỷ yếu cuối cấp: Đôi điều trăn trở

[ Cập nhật vào ngày (13/04/2017) ] - [ Số lần xem: 131 ]

Thời điểm kết thúc năm học 2016-2017 đang cận kề, cùng với việc tập trung cho ôn thi cuối cấp, ôn thi THPT quốc gia, tốt nghiệp đại học… nhiều học sinh, sinh viên lại bận rộn với việc chụp ảnh kỷ yếu, liên hoan chia tay.


Chụp ảnh kỷ yếu để lưu giữ lại những ngày tháng cuối của thời học sinh – sinh viên có thể xem là một nét đẹp trong văn hóa học đường. Tuy nhiên, khi phong trào này ngày càng rộ lên đã nảy sinh không ít những bất cập khiến cho giá trị và ý nghĩa của nó bị mai một đi nhiều. 

Sau vụ việc hai học sinh ở Nghệ An bị sóng biển cuốn trôi khi đang chụp ảnh kỷ yếu và nhiều câu chuyện đau lòng, lùm xùm liên quan đến việc chụp ảnh kỷ yếu cuối năm của học sinh sinh viên thời gian qua, đã đến lúc những câu chuyện tưởng như chỉ là sở thích của con trẻ cần được người lớn nghiêm túc quan tâm.

Việc lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò là việc nên làm, nhưng cách thức làm như thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của tuổi học trò là điều đáng quan tâm và cần người lớn định hướng cho các em.

Như hiện nay, việc chụp ảnh kỷ yếu vừa tốn thời gian của các em lại nảy sinh những mâu thuẫn không đáng có ở tuổi học trò. Để có những bộ ảnh độc đáo các em đã phải lên ý tưởng trước hàng tháng, chọn địa điểm và bỏ ra không ít thời gian. Việc dành cả ngày chụp, di chuyển nhiều địa điểm, tạo nhiều bối cảnh cũng khiến không ít em thấy mệt mỏi. Trong khi đó đây là lúc cao điểm ôn thi của học sinh – sinh viên cuối cấp.

Vấn  đề an toàn trong đi lại và an toàn tại các điểm chụp ảnh cũng là câu chuyện không thể không đề cập. Xu hướng hiện nay các em thường chọn chụp ngoại cảnh, nhiều địa điểm phải di chuyển khá xa. Một số lớp có điều kiện hơn thì góp tiền thuê xe còn lại để tiết kiệm chi phí, các em thường tự túc đi lại. Đối với học sinh THPT và THCS, việc di chuyển xa như vậy rất thiếu an toàn. Nhất là khi các em thường tụ tập thành nhóm, đi xe đạp điện, dàn hàng ngang và vừa đi vừa trò chuyện trên đường.

Đặc biệt, điều quan trọng nhất là giữ cho được ý nghĩa, giá trị tốt đẹp, trong sáng của việc chụp ảnh kỷ yếu. Hiện nay, dường như các em ít quan tâm hơn đến điều đó mà chỉ mong có được bộ ảnh đẹp, tạo nên thương hiệu cho lớp mình. Thậm chí chỉ là để có những tấm ảnh nhận được nhiều like hay chia sẻ trên mạng xã hội. Không ít trong số đó là chạy theo phong trào, mang tâm lý hơn thua giữa lớp này với lớp khác, trường này với trường khác. Tâm lý này cũng đã dẫn đến những “sáng tạo” không giống ai, những bộ ảnh phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục mà thời gian qua dư luận cả nước đã bàn tán. Tôi nhớ trước đây, chúng tôi chỉ có những máy ảnh cá nhân. Gần cuối năm học, lớp tranh thủ tiết trống tụ tập lại chụp ảnh cùng thầy cô trong khuôn viên trường. Đơn giản vậy cũng vui và đẹp lắm. Nếu là để gắn kết, lưu giữ kỷ niệm những ngày tháng học cùng nhau, thiết nghĩ chỉ cần thế thôi cũng là đủ. Các em ngày nay có điều kiện hơn, có thể đầu tư hơn song tốn kém như những gì chúng ta thấy hiện nay có lẽ là không nên. Việc thuê thợ chụp kỷ yếu nên chăng chỉ tiến hành ở cuối đại học hoặc cùng lắm là THPT, đối với THCS là không cần thiết. Hơn nữa, không phải trong một lớp ai cũng có điều kiện kinh tế như nhau. Việc bỏ ra mấy trăm nghìn với em này là chuyện nhỏ nhưng với em khác có khi lại không đơn giản. Chưa kể đến dịp này gia đình các em còn phải lo rất nhiều loại chi phí khác cho vấn đề thi cử, lễ trưởng thành, prom cuối khóa,..

Để các em có cách nhìn đúng đắn, cư xử đúng mực với việc chụp ảnh kỷ yếu, rất cần có sự định hướng của các thầy cô, các bậc cha mẹ, người lớn, nếu có thể, nhà trường cần có những qui định rõ ràng về việc này. Các lớp, tập thể (đặc biệt là học sinh cuối cấp) muốn chụp ảnh kỷ yếu cần phải có kế hoạch với nhà trường, ban phụ huynh và có người lớn cùng giám sát để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra với các em.
Lê Quyên

Xem thêm: Trao đổi ý kiến


Các ý kiến của bạn đọc Video
Đóng


 Quảng cáo
Đóng Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 75
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 75

Người dùng Online: Lượt truy cập: