Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Bài dự thi viết về Cô giáo của tôi
Đóng
MẸ TÔI

[ Cập nhật vào ngày (17/12/2013) ] - [ Số lần xem: 2434 ]

Mỗi mùa xuân sang mẹ tôi già thêm một tuổi, Mỗi mùa xuân sang ngày tôi xa mẹ càng gần… Mỗi khi nghe bài hát đó lòng tôi lại sốn sang bồn chồn một nỗi lòng nhớ mẹ, nhớ cái dáng gầy gầy nước da ngăm ngăm tóc bạc trắng của mẹ, tôi thầm nghĩ không biết giờ này mẹ đang làm gì nhỉ? Và khi nào mình mới được về bên mẹ nữa đây?


Tôi đã xa xứ mười mấy năm rồi, xa gia đình, xa cha mẹ để đi lập nghiệp, nhưng không lúc nào trong tôi nguôi đi nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ cha.

Mẹ tôi là người nông dân thật thà chất phát, cuộc sống lam lũ đã làm cho mẹ tôi già đi rất nhanh, nghĩ đến  mẹ là lòng tôi lại đau như cắt, bởi lẽ giờ đây mẹ tôi đã bóng xế chiều tà mà tôi lại không ở bên mẹ để chăm sóc khi mẹ bệnh hoạn đau ốm.

Tôi nhớ như in hồi còn đi học, ngày ấy không có nhang muỗi như bây giờ, mỗi lần ngồi vào bàn học là tôi lại thấy mẹ lọm cọm đi kiếm một ít đóm đốt lên để đi châm muỗi dưới bàn học cho tôi, vừa châm mẹ vừa nói: “gia đình nhà mình nghèo, không có gì cho con chỉ cho con cái chữ con ráng mà học sau này cho đỡ cực cái thân”. Cứ mỗi lần nghe mẹ nói là tôi lại hạ quyết tâm, và tự nhủ mình phải cố gắng học để không phụ lòng mẹ.

Ngày ấy nhà tôi nghèo lắm, lại đông anh em, mẹ tôi không những cực nhọc bởi công việc đồng áng, mà còn phải chạy chợ để kiếm tiền thêm cho chi phí gia đình. Cũng không có nhiều tiền để buôn bán lớn, mẹ tôi ngày ngày đi hết làng trên xóm dưới mua từng chục trứng để ngày mai mang ra chợ bán. Có những buổi trưa hè nắng gắt, vậy mà mẹ tôi cùng chiếc xe đạp cũ cứ cọc cạch hết con đường làng này đến con đường làng khác, mẹ nói: “phải đi vào buổi trưa như vậy mới mua được nhiều trứng vì người ta ở nhà không đi làm”. Tôi còn nhớ buổi chiều hôm đó mẹ tôi mồ hôi nhễ nhại cùng chiếc xe chở đầy hai sọt trứng về, mẹ dựng xe và đỡ hai sọt trứng xuống rồi mở ra coi liền tôi thấy sắc mặt mẹ khác hẳn, rồi mẹ ngồi thừ ra, buồn rầu ngồi xuống nhặt từng quả trứng bể nát. Tôi hỏi sao vậy mẹ, mẹ nói: “tại cái xe đạp nó bị đứt dây sên, mẹ không xuống kịp nên chiếc xe bị nghiêng”. Mẹ thở dài đánh thượt một cái, tôi hiểu mẹ đang nghĩ gì, chắc mẹ đang nghĩ không biết ngày mai cuộc sống của cả gia đình sẽ ra sao, khi số trứng kia đã bị bể.

Vất vả là thế, cực nhọc là thế. Nhưng thời gian cũng không thể xóa nhòa được nét dịu hiền, phúc hậu trên khuôn mặt mẹ tôi. Đôi mắt của mẹ tôi thâm quầng vì thao thức bao đêm lo từng miếng ăn giấc ngủ cho con, nhưng vẫn lộ ra nét đẹp dịu dàng, thấm đượm sự bao dung, trìu mến.

Ngày ấy tôi quyết định thi vào sư phạm, khi hỏi ý kiến mẹ, mẹ nói: “Con làm  nghề giáo viên mẹ rất mừng, bởi vì nó là một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Nhưng mẹ lại lo, lo là lo cho con không biết con có làm được để xứng đáng với cái nghề cao quý ấy không”. Lúc đó tôi thầm nhủ rằng mẹ cứ yên tâm con gái mẹ sẽ cố gắng để không phụ lòng mong mỏi của mẹ.

Mẹ thật là cao cả! Mẹ luôn dõi theo từng bước đi của tôi như một động lực thúc đẩy, giúp tôi không ngừng học tập và phấn đấu. Cho đến tận bây giờ cũng vậy, mẹ luôn lo lắng cho tôi, lâu lâu mẹ gọi điện, mẹ vẫn dặn dò từng ly từng tí giống như hồi tôi còn nhỏ vậy. Những lúc như thế tôi không bao giờ cầm lòng được. Lúc đó tôi cảm thấy lòng mình như ấm lại, trong tôi lại dấy lên nỗi nhớ nhà nhớ mẹ da diết, rồi tôi lại mong đợi, lại trông chờ, lại ước ao được về bên mẹ, để được vuốt ve, được âu yếm như ngày nào.

Thật vậy! Lòng mẹ mênh mông hơn biển Thái Bình, biển có rộng đến đâu cũng không sánh nổi lòng mẹ. Lòng mẹ là thiên đàng hạnh phúc, hạnh phúc của nhân loại chính là tâm hồn cao thượng của người mẹ hiền. Mỗi chúng ta, ai ai cũng có tình thương vô bờ bến của mẹ, mẹ yêu chúng ta bằng tình yêu của thượng đế, mẹ hy sinh tất cả vì con. Cũng vì thế mà không có gì có thể sánh với tình mẹ thương con. Vì vậy chúng ta phải biết cảm ơn thượng đế đã ban cho chúng ta một người mẹ, cho chúng ta một thiên đàng hạnh phúc khi có mẹ, bởi thế cho nên:

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không.
Phạm Thị Loan - THCS Nguyễn Huân

Xem thêm: Hoạt động phong trào


Các ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 49
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 49

Người dùng Online: Lượt truy cập: