Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Trường học thân thiện, học sinh tích cực
Đóng
Phong trào xanh hóa trường học

[ Cập nhật vào ngày (14/11/2018) ] - [ Số lần xem: 67 ]

Nhờ nỗ lực thực hiện phong trào xây dựng trường, lớp xanh - sạch - đẹp - an toàn do Sở GD và ĐT phát động, nhiều trường tiểu học trong tỉnh đã tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, hấp dẫn đối với học sinh, giúp các em thực sự cảm nhận “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.


Đến thăm Trường Tiểu học Thị trấn Thới Bình A vào những ngày đầu của mùa nắng, mặc dù thời tiết khá nắng nóng, oi bức nhưng khuân viên trường vẫn tỏa bóng mát từ những hàng cây xanh ở xung quanh bốn góc sân trường.

Thực hiện phong trào xanh - sạch - đẹp, trường sử dụng nguồn kinh phí từ công tác xã hội hóa và kinh phí của trường. Do điều kiện thổ nhưỡng nên trường chọn trồng những loại cây có đặc điểm dễ sống, phù hợp với môi trường có nhiều cát như: cây còng, hoa sữa, phượng, xà cừ. Để cây trồng không bị chết, trường vận động giáo viên, học sinh đóng góp công chăm sóc, đồng thời thuê mướn người khiêng đất đổ vào để trồng cây. Cây được trồng lên, nhà trường giao giáo viên chủ nhiêm phân công học sinh từng lớp thay nhau chăm sóc. Ngoài ra, Ban Giám Hiệu trường còn phối hợp với đội thiếu niên tiền phong nhà trường phát động ngày thứ 7 tình nguyện và ngày chủ nhật xanh, để các em tham gia dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường, lớp học, chăm sóc cây, làm cỏ.

images.jpg

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Thới Bình, hằng năm, phòng đã chỉ đạo các đơn vị trường học phổ biến, cung cấp đầy đủ, kịp thời những văn bản chỉ đạo về giáo dục môi trường và trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn đến các nhà trường, đồng thời kết hợp nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá và đưa vào tiêu chí thi đua của từng năm học; biểu dương khen thưởng kịp thời các trường đạt tiêu chuẩn, tổ chức tuyên truyền, phổ biến các gương điển hình cũng đã động viên các nhà trường tích cực tham gia. Nhờ đò, cảnh quan, khuôn viên các trường học trên địa bàn tỉnh ngày càng khang trang, sạch đẹp, ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường của học sinh cũng được nâng lên rõ rệt. Xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp còn giúp các em học sinh say mê, hứng thú với những tiết học ngoài trời, giúp các em thêm yêu trường, yêu lớp.

Hiệu quả thiết thực của phong trào xây dựng trường học xanh đã tạo niềm tin với phụ huynh học sinh, góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, thu hút phụ huynh nhiệt tình tham gia. Nhiều trường học đã nhận được hàng trăm ngày công, hàng chục cây xanh, cây cảnh, ghế đá của cha mẹ học sinh góp tặng. Trong quá trình thực hiện phong trào trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn và giáo dục môi trường cho học sinh, các nhà trường đã kết hợp chặt chẽ, đồng bộ việc cung cấp kiến thức cơ bản về môi trường, mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, tác động tích cực và tiêu cực của môi trường đến đời sống con người; động viên giáo viên và học sinh có ý thức xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn. Bên cạnh đó, các nhà trường đã có nhiều biện pháp kết hợp rèn luyện các kỹ năng, tác phong công tác xã hội cho học sinh khi tổ chức triển khai phong trào thông qua việc hướng dẫn, giúp học sinh tự ý thức việc xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn là hoạt động bổ ích, tự thảo luận, đề xuất và chủ động tham gia công việc, rèn luyện tính tự giác và ý thức kỷ luật, cộng đồng trong các em.

Phong trào xây dựng trường lớp xanh - sạch - đẹp, có ý nghĩa rất thiết thực trong việc giáo dục ý thức, góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh trong học sinh.
Lê Quyên

Xem thêm: Hoạt động phong trào


Các ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 19
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 19

Người dùng Online: Lượt truy cập: