Tìm kiếm
Đóng


 Liên kết Email
Đóng


 Trường đạt chuẩn quốc gia
Đóng
Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia: Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục

[ Cập nhật vào ngày (22/06/2012) ] - [ Số lần xem: 3625 ]

Đến nay, Cà Mau có 104/503 trường đạt chuẩn quốc gia các cấp học, chiếm hơn 20% tổng số trường học trong tỉnh. Việc phát triển công tác xây dựng trường đạt chuẩn là giải pháp tăng cường sự gắn kết mối liên hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng trong sự nghiệp giáo dục.Kể từ khi Bộ GD&ĐT ban hành các tiêu chuẩn xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành giáo dục các địa phương nỗ lực phấn đấu xây dựng trường học đạt chuẩn, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi. Đây là một tiêu chí đánh giá phong trào giáo dục của quần chúng và chất lượng giáo dục cụ thể của một địa phương.

Quyết tâm cao, kết quả tốt

 
 Tăng cường giảng dạy bộ môn tin học góp phần nâng cao kiến thức cho học sinh
Trường THPT Đầm Dơi.
Thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh xây dựng được hệ thống trường lớp khang trang, có thư viện đạt chuẩn, phòng học bộ môn, phòng truyền thống, khu sân chơi, khu giáo dục thể chất… được đưa vào sử dụng hiệu quả. Các trường học đều tăng cường giảng dạy bộ môn tin học, ứng dụng công nghệ - thông tin trong việc thiết kế bài giảng, thi giáo viên giỏi, tập trung đổi mới phương pháp dạy học.

Bên cạnh đó, nhờ sự thống nhất chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, sự ủng hộ đồng tình của người dân, nhiều trường đã vượt qua khó khăn để vươn lên trở thành đơn vị tiên tiến, điển hình trong các phong trào “Dạy tốt - học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng trường chuẩn quốc gia”.

Là một trong những đơn vị giáo dục đi đầu trong tỉnh về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, ông Trần Hùng Dũng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Trần Văn Thời, cho biết, tính đến nay, toàn huyện có 15 trường được công nhận đạt chuẩn mức độ 1.

Trong đó, cấp mầm non có 4 trường, tiểu học có 7 trường và 4 trường THCS. Đặc biệt, có 1 trường tiểu học được đề nghị công nhận đạt chuẩn mức độ 2, đó là Trường Tiểu học A Khánh Bình Tây.

Là một trường thuộc vùng sâu, vùng xa, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh và các đoàn thể xã hội, tập thể sư phạm Trường Tiểu học A Khánh Bình Tây vinh dự được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 từ năm học 2005-2006, sớm hơn rất nhiều so với các đơn vị trường bạn.

Hiện nay, trường có đến 80% giáo viên được xếp loại chuyên môn tốt, không có giáo viên yếu kém về chuyên môn, tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt đến 99,5%, trong đó học sinh đạt danh hiệu học sinh khá giỏi đạt 71,3%.

Chính sự nhiệt tình, năng động, ý thức vươn lên của đội ngũ giáo viên cùng với sự nỗ lực lớn, quyết tâm cao của học sinh đã giúp Trường THPT Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi trở thành trường THPT đầu tiên của khối THPT của tỉnh đạt chuẩn quốc gia.

Hơn 30 năm, trường trải qua những thời kỳ phát triển đầy khó khăn thử thách, đến nay trường có 100% giáo viên có năng lực chuyên môn xếp loại từ khá trở lên, chất lượng giáo dục luôn được bảo đảm với kết quả thi tốt nghiệp 3 năm trở lại đây đều trên 98%, có năm  đạt 100%; kết quả thi học sinh giỏi vòng tỉnh, vòng quốc gia nhiều năm qua luôn đứng vị trí thứ 2 sau Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, tỷ lệ đậu đại học nguyện vọng 1 trên 30%, cả 3 nguyện vọng trên 60%.

Xã hội hóa sự nghiệp giáo dục

Để xây dựng cơ sở vật chất trường chuẩn quốc gia, nhiều trường làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Qua đó huy động được sức mạnh toàn dân tham gia xây dựng trường đạt chuẩn.

NGND-TS Thái Văn Long, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết, góp phần cho sự thành công trong công tác xã hội hóa giáo dục là phong trào hiến đất luôn được người dân ủng hộ. 5 năm qua, người dân đã hiến gần 1 triệu mét vuông đất. Song song đó, nhiều nhà tài trợ đóng góp, đầu tư cơ sở vật chất, thiết thực chăm lo đời sống giáo viên và hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.

 
 Trường THPT Đầm Dơi - trường đầu tiên trong khối THPT trên địa bàn tỉnh được công
nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2011.
Trường THCS phường 7, TP Cà Mau, là một ví dụ điển hình thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, vươn lên đạt chuẩn quốc gia. Với thuận lợi cơ bản, nhà trường được Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đầu tư xây dựng hoàn thiện toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất với tổng kinh phí hơn 17 tỷ đồng. Đây là bước tạo đà quan trọng cho nhà trường trong việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chuẩn để được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Theo đó, hằng năm, Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động đóng góp với tổng số tiền hơn 18 triệu đồng để tu bổ cơ sở vật chất nhà trường, hỗ trợ các hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh. Đồng thời, Hội khuyến học phường 7 và các nhà tài trợ vận động tặng tập vở, quần áo, học bổng và nhiều phần quà cho học sinh giỏi, học sinh nghèo hiếu học trị giá trên 5 triệu đồng.

Được đóng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, một huyện vùng sâu, xa và gặp nhiều khó khăn trong công tác giáo dục do cư dân tự do tập trung sinh sống đông, nhưng Trường Tiểu học 1 thị trấn Rạch Gốc luôn được sự ủng hộ đồng tình của nhiều tổ chức, cá nhân, gia đình đóng góp xây dựng cơ sở vật chất, tặng cây cảnh, ghế đá mỗi năm quy ra thành tiền được hơn 45 triệu đồng, cùng nhiều sách giáo khoa, tập vở học sinh…

“Việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là mục tiêu quan trọng trong sự nghiệp phát triển giáo dục. Tuy nhiên, không vì thế chạy theo thành tích, phải hội đủ đúng các tiêu chuẩn theo Bộ GD&ĐT ban hành.

Với sự đồng thuận cao của toàn xã hội và sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh, tin chắc rằng, từ nay đến năm 2015, các trường sẽ tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn, hoàn thiện nâng cao chất lượng giáo dục và nâng tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia đạt 70%” - NGND-TS Thái Văn Long khẳng định./.

Bài và ảnh: Băng Thanhbaocamau

Xem thêm: Trường đạt chuẩn Quốc gia


Các ý kiến của bạn đọc Video
Đóng


 Quảng cáo
Đóng Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 47
Members: Thành viên: 2
Tổng: Tổng: 49

Người dùng Online: Lượt truy cập: