Tìm kiếm
Đóng


 Liên kết Email
Đóng


 Trường đạt chuẩn quốc gia
Đóng
Trường xã: Ngày ấy- Bây giờ

[ Cập nhật vào ngày (09/03/2017) ] - [ Số lần xem: 191 ]

Được thành lập từ ngay sau khi miền Nam hoàn toàn Giải phóng, đất nước thống nhất, Trường Phổ thông cơ sở Phú Hòa (nay là Trường Trung học cơ sở Nguyễn Vĩnh Nghiệp) sau nhiều lần chia tách, đến nay, ngôi trường này vẫn đứng vững ở vị trí ban đầu của nó và lớn lên về mọi mặt cùng với nhịp bước của xã hội.


Số học sinh của trường tăng gần 4 lần, giáo viên, cơ sở vật chất, diện tích khuôn viên cũng lớn dần theo năm tháng và đến thời điểm này nhà trường đủ điều kiện đạt chuẩn Quốc gia theo quy định của Bộ GD- ĐT. Từ chuẩn đánh giá này, thầy và trò Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp cùng với chính quyền địa phương rất tự hào là sự nghiệp giáo duc vùng sâu, vùng xa đã đuổi kịp các vùng phát triển và hòa nhịp với chuẩn quy định của toàn quốc. 

DSCF7524_2.JPG

Đoàn kiểm tra của tỉnh Cà Mau kiểm tra thực tế tại các phòng chức năng

Ngày ấy, sau khi giải phóng miền Nam, với nhận định của cấp Ủy, Chính quyền cùng với nhân dân địa phương là phải tăng cường phát triển giáo dục tại địa phương này, nên từ đó, sau 4 tháng khi nước nhà thống nhất, vào tháng 8/ 1975, ngôi trường bằng cây lá địa phương,- ngôi trường của ý Đảng, lòng dân đã mọc lên tại quê hương Phú Mỹ anh hùng. Lúc đầu, trường có khoảng 100 học sinh, từ lớp 1 đến lớp 5, thầy cô giáo là những chiến sĩ tham gia kháng chiến đã rời tay súng để đem cái chữ đến với con em nơi đây.

Vẫn ở địa điểm này, vài năm sau, nhà trường được sự chi viện giáo viên từ miền Bắc, cùng với nguồn được đào tạo trong tỉnh, từ đó, giúp nhà trường có điều kiện mở thêm các lớp ở cấp cao hơn. Đến tháng 8/ 1989, nhà trường phát triển mạnh, tạo được uy tín trong phụ huynh và học sinh, nên nhà trường tiếp tục chiêu sinh và có học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 theo học. Năm 1998, ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp, Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh có chuyến công tác và về thăm quê, ông giành thời gian đến thăm thầy và trò nhà trường. Thấy được sự khó khăn của trường, lớp nơi đây, cùng với sự xuống cấp về cơ sở vật chất, sau đó, ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp đã vận động các mạnh thường quân xây dựng phòng học, những công trình có liên quan, cùng với sự đầu tư của các cấp, các ngành, nên diện mạo của trường đã thay đổi đáng kể. Để có được diện tích khá đẹp và rộng lớn như hiện nay, anh 8 Thanh, ấp Vàm Xáng, xã Phú Mỹ, Phú Tân, đã hiến hơn 900m2 đất xây dựng khu hành chính nhà trường, anh Nguyễn Việt Thanh cho biết.

DSCF7519_1.JPG

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp, thầy Nguyễn Khai Dô phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của tỉnh Cà Mau

Theo ông Nguyễn Khai Dô, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp, trong các nhà hảo tâm đóng góp cho nhà trường, tiêu biểu nhất là Bà Nguyễn Thanh Phương, là con lớn của ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp, tính từ năm 2015 đến nay, bà là nhịp cầu nối giữa các mạnh thường quân, người thân trong gia đình, trong đó, Công ty cổ phần Siêu Thanh, Hội Bảo trợ người nghèo, Công ty bao bì Đại viễn cùng bà Nguyễn Thị Thiên Hương, thành phố Hồ Chí Minh  xây dựng các hạng mục công trình, gồm: Bờ kè, hàng rào, sân trường, nhà vệ sinh, nhà xe, nâng cấp các phòng học, phòng làm việc, trang thiết bị phòng học bộ môn, học bổng, xe đạp… , tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Việc vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho nhà trường cứ liên tục dần theo năm tháng, để thầy và trò nhà trường an tâm công tác cống hiến thật nhiều cho sự nghiệp trồng người trên quê hương Phú Mỹ. Do có nhiều công lao đóng góp cho quê hương và nhà trường, nên khi ông qua đời, các ngành, các cấp đề xuất và được UBND huyện Phú Tân chọn tên ông thay cho tên trường cũ vào năm 2010, và từ đó, tên Anh hùng Lao động trong thời kì đổi mới: Nguyễn Vĩnh Nghiệp được đặt cho Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp cho đến hôm nay, Chủ tich UBND xã Phú Mỹ Trần Quốc Tuấn tâm sự. Được biết, ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp, tên thường dùng là Sáu Tườngnguyên Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM. Ông sinh năm 1930 tại xã An Xuyên, thị xã Cà Mau, tỉnh Minh Hải và tham gia cách mạng vào tháng 8-1945, vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 12-1947. Trong quá trình hoạt động cách mạng và công tác, ông đã được khen thưởng những danh hiệu: Anh hùng Lao động, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Quyết thắng hạng nhất, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy chương Vì an ninh Tổ quốc, Huy chương vì Thế hệ trẻ, tháng 10/2002, ông được Chủ tịch nước phong tăng danh hiệu Anh Lao động trong thời kì đổi mới.

Bây giờ, đến với Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp là rất dễ dàng và thuận lợi, trường lớp khang trang, sạch đẹp, ngoài đường thủy dọc theo Kênh Xáng Thọ Mai, đường bộ có phần thuận lợi hơn, do nhiều ngã đi, về.

Trường được thiết kế hình chữ nhật, hướng Đông- Tây, cổng chính hướng ra dòng sông Thọ Mai hiền hòa và thơ mộng. Trường có diện tích hơn 4 ngàn m2, với 12 lớp, 370 học sinh, bình quân hơn 11m2/ học sinh. Nhà trường có 06 phòng học cơ bản, đủ cho 12 lớp học tập 2 ca/ngày, phòng học thoáng mát, được trang bị đầy đủ học cụ nhằm đáp ứng kịp thời cho công tác dạy và học. Các phòng học bộ môn như: Tiếng Anh, Âm nhạc, Tin học, Lý, Hóa, Sinh, Thiết bị dạy học, Thư viện, phòng đọc học sinh, phòng bồi dưỡng học sinh giỏi, ngoài ra, nhà trường bố trí khu thể thao đa năng dành cho giáo viên và học sinh giúp cho các hoạt động giáo dục của nhà trường thêm toàn diện và hiệu quả. Trường có 02 tổ chuyên môn được thành lập và hoạt động theo quy định. Các tổ chuyên môn chấp hành tốt sự chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ của các cấp quản lý giáo dục. Hàng năm, nhà trường tổ chức trao đổi hoặc tham dự các chuyên đề về đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức thao giảng, hội giảng, thi giáo viên giỏi các cấp, thi làm và sử dụng đồ dùng dạy học, viết sáng kiến kinh nghiệm, tập huấn chuyên môn và tích cực học tập nâng cao trình độ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác dạy và học. Các hoạt động động này được sơ kết, tổng kết và đã trở thành nền nếp sinh hoạt chuyên môn của trường, từ đó, nhà trường rút kinh nghiệm từ kết quả đạt được và thực tiễn cuộc sống để có biện pháp hữu hiệu về công tác quản lý và chỉ đạo chuyên môn trong toàn trường. Bên cạnh đó, Tổ văn phòng có đủ số người đảm nhận các công việc theo qui định như: văn thư, thủ quỹ, kế toán, y tế học đường, thư viện, thiết bị, bảo vệ, đảm bảo các hoạt động của nhà trường theo quy định hiện hành. Các cán bộ, nhân viên của tổ đều được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ có đầy đủ hồ sơ theo quy định. Cán bộ, nhân viên của tổ hằng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ đó, giúp Hiệu trưởng nhà trường thực hiện tốt công tác được giao. 

Toàn trường có 23 giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn qua đào tạo đạt tỷ lệ 100%, trong đó, trên chuẩn chiếm hơn 82%, trong số này, tỷ lệ giáo viên đạt danh hiệu tại Hội thi giáo viên Chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh chiểm hơn 39% và tỷ lệ giáo viên xếp loại xuất sắc theo chuẩn nghề nghiệp, đạt tỷ lệ hơn 43%. Về học lực của học sinh, loại giỏi chiếm hơn 7%; khá gần 45%. Đi đầu trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém mà không nhận khoảng tiền nào phải nhắc đến thầy Đỗ Đức Hạnh. Cô Phạm Phương Thảo, thầy Lê Thanh Na…. cùng nhiều tấm gương sáng, tiêu biểu giúp nhà trường đẩy mạnh phong trao thi “Hai tốt”, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp, thầy Nguyễn Khai Dô cho biết thêm.

DSCF8356_6.JPG

Giờ học của học sinh Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp  

Từ thành quả đạt được của nhà trường, ngày 21/ 12/ 2016, Đoàn công tác liên ngành, gồm Sở GD- ĐT Cà Mau, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, Sở Tài chính…đi kiểm tra các điều kiện đạt chuẩn quốc gia tại trường này, theo đó, đoàn kiểm tra đã trình UBND tỉnh Cà Mau công nhận Trường Trung học cở sở Nguyễn Vĩnh Nghiệp, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

Để chuẩn bị đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia, Trường Trung học cở sở Nguyễn Vĩnh Nghiệp, được các cấp đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất từ kinh phí nhà nước cùng các nhà hảo tâm, tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tich UBND xã Phú Mỹ  cho biết thêm, hiện tại trên địa bàn xã có 4 trường học đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia, chiểm tỷ lệ 100% số trường đạt chuẩn quốc gia trong toàn xã. Trong thời gian tới, xã Phú Mỹ có kế hoạch chọn những khu đất phù hợp để chuyển điểm lẽ của Trường Tiểu học Phú Mỹ 2, nhằm nâng chất lượng dạy và học ở điểm trường lẽ này cho đồng bộ với sự phát triển chung của giáo dục xã nhà.  

Còn ông Huỳnh Hùng Cường, Trưởng Phòng GD- ĐT huyện Phú Tân, tâm sự: Hiện nay, toàn huyện có hơn 53% trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I, dự kiến năm 2017 này, Phòng GD- ĐT huyện quyết tâm xây dựng 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II.

DSCF7547_5.JPG

Đoàn kiểm tra trường đạt chuẩn quốc gia của tỉnh Cà Mau chụp ảnh lưu niệm với chính quyền địa phương cùng tập thể sư phạm nhà trường.

Đạt chuẩn quốc gia mức độ I là sự phấn đấu không mệt mõi của ngành GD- ĐT huyện nhà, nhưng hy vọng cùng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính địa phương các trường đạt chuẩn mức độ II sẽ về đích đối với huyện này trong thời gia sớm nhất.

DSCF7528_3.JPG

Một góc Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp 

Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp đón Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia của UBND tỉnh Cà Mau là sự phát triển vượt bật ngoài mong đợi của thế hệ thai nghén và sanh ra nó. Sau 40 năm hình thành và phát triển, các cấp, các ngành cùng thầy và trò nhà trường đã tạo được niềm tin lớn trong sự nghiệp trồng người ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn này. Nhiệm vụ ấy càng nặng nề hơn khi xã hội đang cần thế hệ trẻ có đủ tài, đức, biết  “ Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”, để góp phần cùng thế hệ cha, anh xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp và phồn vinh ./.
Nguyễn QuốcCác ý kiến của bạn đọc Video
Đóng


 Quảng cáo
Đóng Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 58
Members: Thành viên: 1
Tổng: Tổng: 59

Người dùng Online: Lượt truy cập: