Tư liệu chuyên ngành » Tư liệu khác
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Tư liệu khác
Đóng
Về Cà Mau tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương

[ Cập nhật vào ngày (25/04/2018) ] - [ Số lần xem: 322 ]
Đền thờ Vua Hùng ở huyện Thới Bình
Đền thờ Vua Hùng ở huyện Thới Bình

Đền thờ Vua Hùng toạ lạc ở ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình (nằm cạnh Quốc lộ 63, cách TP. Cà Mau hơn 20km về hướng bắc). Hằng năm, cứ đến ngày “mùng mười tháng ba” nhân dân huyện Thới Bình và nhiều nơi trong tỉnh Cà Mau tề tựu về đây tổ chức lễ giỗ Tổ Vua Hùng để nhắc mỗi người Việt Nam hãy nhớ đến tổ tiên, cội nguồn của dân tộc.


Đền thờ có Kiến trúc ngôi đền có hình khối vuông, 2 cấp mái uốn cong, 4 mặt đền giống nhau. Mặt chính hướng ra Quốc lộ 63, mặt sau hướng ra sông. Các góc đao trên nóc được đắp hình rồng, mái đền kiến trúc theo kiểu đình Việt. Bên trong đền thờ tượng Vua Hùng cùng các bài vị quan văn, võ cùng câu đối:

Vào những ngày cận kề dịp giỗ tổ, đền thờ vua Hùng được nhân dân trang hoàng lộng lẫy gồm cờ phướng và những tấm biểu ngữ treo ngay cổng đền thờ với lời dạy của Bác đã đi vào lịch sử:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước,

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đúng vào dịp chính lễ, rạng sáng ngày 10 tháng 3 âl, đông đảo nhân dân tập trung về đền làm lễ giỗ. Phẩm vật kính dâng tổ tiên ngoài bánh chưng, bánh dày, bánh tét, bánh ít, mâm xôi với đủ màu: xanh, vàng, tím… đậm đà hương vị Nam Bộ.

ngi thuc cug.jpg

Theo nhân dân trong vùng, bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho trời và đất. Còn mâm xôi mang ý nghĩa nhắc lại những giống lúa tốt từ thời Hùng Vương được con cháu chúng ta gìn giữ từ đời này sang đời khác. Đó chính là tín ngưỡng hiến tế bằng những sản phẩm lao động, thể hiện lòng biết ơn đến tổ tiên, cũng là tín ngưỡng phồn thực cầu sinh sôi nảy nở, phát triển nông nghiệp.

Nghi thức lễ rước Vua Hùng trong ngày giỗ Tổ Vua Hùng ở Cà Mau được tổ chức rất trang nghiêm, thành kính với đầy đủ cờ, quân phù giá, chiêng, trống...với mong ước cầu quốc thái dân an, mùa màng xanh tốt. Trước và sau lễ là những sinh hoạt văn hóa dân gian, truyền thống lành mạnh.

Đền thờ vua Hùng là nơi nhắc nhở con Lạc, cháu Hồng Việt Nam thuộc các dân tộc, tầng lớp, thế hệ, già cả, gái trai... dù ở trong nước hay đang sinh sống ở nước ngoài đều có chung một Tổ, một ngày giỗ Tổ, chung một cội nguồn. Vì vậy giỗ Tổ Vua Hùng đã trở thành tình cảm thiêng liêng sâu đậm trong tâm khảm của nhân dân ta từ bao đời nay.

Giỗ Tổ cũng trở thành biểu tượng của giá trị văn hóa, tinh thần vô cùng sâu sắc và độc đáo của dân tộc Việt Nam, thể hiện nguồn tự hào, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, góp phần làm nên sức mạnh dân tộc trong tiến trình dựng nước và giữ nước.

Đền thờ Vua Hùng đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Kim LoanCác ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 75
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 75

Người dùng Online: Lượt truy cập: