Tư liệu chuyên ngành » Tư liệu khác
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Tư liệu khác
Đóng
Cà Mau: Nét đẹp văn hóa thờ Quốc Mẫu Âu Cơ cần được bảo tồn

[ Cập nhật vào ngày (05/04/2017) ] - [ Số lần xem: 201 ]

Ở trung tâm thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Đền thờ Quốc Mẫu Âu Cơ, tọa lạc tại số 336, đường Nguyễn Trãi, phường 9, một nét đẹp văn hóa dân gian cần được bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc dân tộc trên vùng đất cực Nam Tổ quốc thân yêu này.Đền được xây dựng từ thế kỷ trước, khi ấy còn hoang sơ, cây cỏ um tùm. Đến nay, Đền thờ Quốc Mẫu Âu Cơ được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn còn rất đơn sơ. Đền thờ kiến trúc theo hình quả ấn và lợp ngói

Cổng đền có cấu đối: Khai thánh địa Rồng cha truyền Bách Việt- Dựng sơn hà Tiên mẹ mở Văn Lang. Vào Chánh điện, có tượng thờ Quốc Mẫu Âu Cơ, Quốc Phụ Lạc Long Quân, Hùng Vương và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên trái và bên phải, thờ: Hà Đồ và Lạc Thơ. Câu đối trên bệ thờ Hà Đồ: Tiên mẫu uyên nguyên đạo huyền Việt địa- Hồng Bàng huệ phúc đức dục hóa Nam thiên. Câu đối trên bệ thờ Lạc Thơ: Quân phụ thần uy sắc ghi văn hiến quốc- Lạc Long thánh vũ chỉ dụ đại đồng gia.

DSCF2083_1.JPG

Quang cảnh Đền Quốc Mẫu Âu Cơ

DSCF2088_2.JPG

Tượng Quốc Mẫu Âu Cơ

DSCF2091_3.JPG

Tượng Quốc Phụ Lạc Long Quân

Được biết, Đền Quốc Mẫu Âu Cơ, có 2 lần cúng lớn trong năm và các ngày cúng được tính theo Thập nhị địa chi (tức 12 con giáp). Việc cúng ở đây hoàn toàn dùng đồ Chay, và cúng theo tháng Thìn ( Rồng). Một, tháng Thìn là tháng 3 cúng vào mùng 10 – giỗ Hùng Vương, được tính theo khởi điểm của tháng(tháng Giêng là tháng Dần, tháng hai là Mẹo và tháng ba là Thìn). Còn giỗ Quốc Mẫu Âu Cơ, cũng vào tháng Thìn: Mùng 5 tháng 5 (Tết Đoan Ngọ - Tết Đoan Dương), tháng 5 ở đây được tính theo khởi điểm của 12 con giáp ( thứ nhất là Tí, thứ hai là Sửu, Dần, Mẹo và Thìn). Việc chọn tháng Thìn cúng giỗ là nét đẹp văn hóa dân gian nhằm giúp các thế hệ người Việt kỷ niệm triết lý sâu sắc về nòi giống Rồng.

Nếu giỗ Hùng Vương trong dân gian có câu: 

Dù ai đi ngược về xuôi 

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Thì giỗ Quốc Mẫu Âu Cơ: 

Mùng năm ăn Tết Doan Dương

Nhớ ngày giỗ mẹ Việt Thường - Văn Lang

Theo Thủ từ (người trông hương khói) của đền, việc thờ Hà Đồ và Lạc Thơ còn có một ý nghĩa khác là 100 “mật thơ” có liên quan đến 100 trứng của người Bách Việt. Bời Hà Đồ có tổng là 55 điểm và  Lạc Thơ có tổng là 45 điểm.

DSCF2093_5.JPG

Lạc Thơ

DSCF2095_6.JPG

Hà Đồ

        Ở Cà Mau, giỗ Hùng Vương, mùng 10 tháng 3, tại huyện Thới Bình du khách rất nhộn nhịp, thì Quốc Mẫu Âu Cơ, tại số 336, đường Nguyễn Trãi, phường 9, thành phố Cà Mau du khách cũng lần lượt đi về càng đông trong những năm gần đây.

 DSCF0527_15.JPG

Cúng cơm trong các ngày lễ

DSCF0517_11.JPG

Cúng trầu cau  

Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn mà còn là niềm tự hào của người Việt trước bạn bè gần xa. Đặc biệt, kể từ năm 2007, khi Quốc hội chính thức công nhận giỗ tổ Hùng Vương là Quốc lễ thì ngày này có ý nghĩa đặc biệt hơn với mỗi người dân Việt Nam, trong đó, có Cà Mau. Từ đó, tạo ra dư luận tốt, đồng thời cũng là dịp để những người dân có thời gian tỏ lòng thành kính hướng về cội nguồn tổ tiên ./.


 
Thông SắcCác ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 63
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 63

Người dùng Online: Lượt truy cập: