Tư liệu chuyên ngành » Tư liệu khác
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Tư liệu khác
Đóng
Những lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở Việt Nam

[ Cập nhật vào ngày (02/02/2017) ] - [ Số lần xem: 335 ]

Nước ta có 7.966 lễ hội lớn nhỏ rải rác khắp mọi miền Tổ quốc. Hầu hết các lễ hội đều diễn ra vào mùa xuân, nhiều nhất là vào tháng Giêng.


Lễ hội chùa Hương

Khai hội vào ngày 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch, lễ hội chùa Hương ở Hà Nội là lễ hội kéo dài nhất cả nước với số người tham gia cả mùa có khi lên đến hơn 1,5 triệu khách.

chua huong.jpg

Không chỉ được tham gia vào hành trình về cõi Phật, cùng các hoạt động văn hóa đặc sắc, du khách khi đến với lễ hội còn được đắm mình trong không gian của non nước mênh mông của suối Yến, hay chiêm ngưỡng cảnh sắc hùng vĩ của động Hương Tích...

Lễ hội Bà Chúa Kho

Năm nay lễ hội Bà Chúa Kho sẽ chính thức khai hội vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Mặc dù vậy nhưng từ đầu năm đến nay, mỗi ngày, khu đền Bà Chúa Kho (tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh) luôn chật kín người.

ba chua kho.jpg

Đến hành lễ "vay vốn" đền Bà Chúa Kho đa số là người làm ăn, với mong muốn cầu cho công việc trong năm mới được suôn sẻ, phát đạt. Để lời cầu xin được "đến tai" Bà, mỗi thân chủ phải ghi rõ trong sớ là vay bao nhiêu, làm gì, và đặc biệt là phải nói rõ một năm, hai năm, hay năm năm sau sẽ trả, tức là tạ lễ.

Hội Lim

Hội Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) có nguồn gốc từ hội chùa, hội hát, liên quan đến tiếng hát của chàng Trương Chi trong truyền thuyết Trương Chi - Mỵ Nương. Đây cũng là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc với khá nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh.

hoi lim.jpg

Trong ngày lễ còn có nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian như hát quan họ, giao lưu đối đáp, đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm, thi cờ người. Năm nay, hội Lim sẽ được tổ chức trong 2 ngày 2,3/3/2015, tức ngày 12 và 13 tháng Giêng Âm lịch.

Lễ hội núi Bà Đen

Khai mạc vào mùng 4 Tết, lễ hội núi Bà Đen ở Tây Ninh là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất phía Nam. Bên cạnh các hoạt động tín ngưỡng, khách còn có thể tham gia theo dõi các chương trình chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể dục thể thao, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa...

nui ba den.jpg

 
Hồng Hạnh (Tổng hợp)Các ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 49
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 49

Người dùng Online: Lượt truy cập: