Tư liệu chuyên ngành » Tư liệu khác
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Tư liệu khác
Đóng
“Tết thầy” nét đẹp truyền thống của người Việt

[ Cập nhật vào ngày (30/01/2017) ] - [ Số lần xem: 457 ]

Với người Việt, Tết luôn là dịp lễ lớn và quan trọng nhất trong năm. Đây sẽ là khoảng thời gian để cả gia đình trở về quây quần bên nhau, cùng chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, tống cựu nghênh tân. Bên cạnh đó, Tết còn là mùa người ta thăm viếng những người thân, thầy cô, bạn bè và cầu chúc nhau một năm mới an khang, thịnh vượng.


Theo quan niệm của ông cha xưa kia, cùng với việc nhớ ơn, tri ân cha mẹ là người đã có công nuôi dưỡng, sinh thành và dìu dắt trong bước đường đời, thì người thầy có vị trí vô cùng quan trọng, đó là người được tôn kính đặc biệt trong cộng đồng: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy); “Không thầy đố mày làm nên”. Vì thế người thầy luôn song hành với những bậc sinh thành trong gia đình người Việt, như người lái đò, đưa hết thế hệ này đến thế hệ khác đi qua dòng sông tri thức. Và cũng chính từ điều đó, nên trong ba ngày Tết thiêng liêng không thể không nhắc đến một việc thăm hỏi, chúc tết thầy, mà người xưa gọi “tết thầy” được thực hiện vào ngày mồng 3 Tết.

Tết thầy xưa không chỉ dành riêng cho thầy dạy chữ, những thầy cô giáo đang đứng trên bục giảng, mà còn được xem là ngày tết của tất cả những bậc thầy trong xã hội. Tết thầy là ngày quan trọng để thể hiện lòng tri ân đối với người đã dạy dỗ, chỉ bảo ta nên người, có cái nghề để nuôi sống bản thân, gia đình… Những ngày đầu xuân chúng ta vẫn thấy đó đây những cuộc hội ngộ của các học trò tổ chức gặp mặt đầu xuân và không quên đón các thầy cô đã từng dạy mình từ mấy chục năm về trước cùng đến dự để ghi nhớ công lao, để được nghe thầy nói chuyện, và để hồi tưởng lại tuổi học trò một thời cắp sách của mình. Hay những bưu thiếp, những cuộc điện thoại, thậm chí chỉ một tin nhắn chúc tết chân thành vấn an thăm hỏi người thầy cũ...

Có thể nói dù đi đâu, bất kể tuổi tác, chức vị trong xã hội, “Tết thầy” vẫn luôn được các thế hệ người Việt ghi nhớ trong lòng…

Ngày mồng ba “Tết Thầy” nữa đã đến, hơn hết mỗi người hãy dành một chút lắng lòng để suy ngẫm về những giá trị truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, để thể hiện tri ân với thầy cô bằng chính những hành động như không chạy theo sự phát triển gấp gáp của xã hội; hay có thể là bớt những cuộc gặp mặt, hội hè, tiệc tùng để đến thăm và lễ thầy trong dịp Tết, làm cho nét đẹp văn hóa ấy mãi mãi lưu truyền, lan rộng trong xã hội, qua đó góp phần làm cho tình cảm thầy trò trở thành cao cả, thiêng liêng.
Xuân DungCác ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 49
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 49

Người dùng Online: Lượt truy cập: