Tìm kiếm
Đóng


 Liên kết Email
Đóng


 Giáo Dục Mầm Non
Đóng
Thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới: giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách

[ Cập nhật vào ngày (06/12/2013) ] - [ Số lần xem: 13214 ]
Chương trình giáo dục mầm non mới chủ trọng hình thành nhân cách trẻ
Chương trình giáo dục mầm non mới chủ trọng hình thành nhân cách trẻ

Sau bốn năm thực hiện Chương trình giáo dục mầm non mới, chất lượng giáo dục mầm non của huyện Thới Bình đã được nâng lên rõ rệt, góp phần đáng kể vào việc đầu tư phát triển toàn diện cho trẻ, cũng như thực hiện thắng lợi công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi


Chương trình giáo dục mầm non mới được Bộ Giáo dục và đào tạo triển khai từ năm 2009. Mục tiêu giáo dục được đưa vào chương bao gồm mục tiêu giáo dục cho trẻ cuối độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo. Mục tiêu giáo dục được xây dựng theo các lình vực phát triển (4 lĩnh vực phát triển đối với nhà trẻ và 5 lĩnh vực phát triển đối với mẫu giáo) gồm: thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm –xã hội, thẩm mĩ nhằm hình thành, phát triển tối đa tiềm năng vốn có ở trẻ và hình thành những giá trị, những kĩ năng sống cần thiết, phù hợp với yêu cầu của gia đình, cộng đồng, xã hội, chuẩn bị tốt cho trẻ vào học giai đọan sau. Nội dung chương trình giáo dục mầm non mới được xây dựng và cấu trúc theo các lĩnh vực: phát triển thể chất, phát triển nhận thức, phát triển ngôn ngữ; phát triển tình cảm, xã hội và phát triển thẩm mĩ. Các lĩnh vực nội dung giáo dục sẽ được tổ chức theo hướng tích hợp chủ đề.Các chủ đề được xây dựng mở rộng dần từ đơn giản đến phức tạp, từ gần đến xa,từ bản thân trẻ đến gia đình, môi trường tự nhiên và môi trường xã hội gần gũi với trẻ….

Sau bốn năm thực  hiện Chương trình giáo dục mầm non mới, chất lượng giáo dục mầm non của huyện Thới Bình đã được nâng lên rõ rệt, góp phần đáng kể vào việc đầu tư phát triển toàn diện cho trẻ, cũng như thực hiện thắng lợi công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Ông Nguyễn Văn Thành, phó trưởng phòng Giáo dục huyện Thới Bình cho biết: Thực hiện Chương trình giáo dục mầm non mới ở huyện Thới Bình, bên cạnh tổ chức nhiều đợt tập huấn về chương trình giaos dục mầm non mới, các lớp bồi dưỡng về công nghệ thông tin, thì việc tổ chức các hội thi cũng được triển khai có hiệu quả, như hội thi: “Tự làm đồ dùng dạy học và đồ chơi”, “Bé khéo tay- Bé nhanh trí”. Ngoài ra, các đơn vị còn động viên giáo viên học thêm về ngoại ngữ, tin học, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu của chương trình. Mạnh dạn áp dụng những phương pháp mới, truy cập thông tin qua mạng và các phương tiện khác để bổ sung tư liệu, nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hiện chương trình. Tổ chức cho một số cán bộ, giáo viên đi tham quan học tập kinh nghiệm ở các tỉnh bạn về thực hiện phù hợp với địa phương.

H2 (FILEminimizer).JPG

Chú trọng hoạt động vui chơi hình thành nhân cách cho trẻ ở bậc mầm non

Thông qua việc thực hiện chương trình này, đối với giáo viên, được tăng cường nâng cao trình độ chính trị và chuyên môn nghiệp vụ, giúp giáo viên nắm bắt kịp thời những nội dung mới, thiết thực. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn bằng hình thức tổ chức các hội thảo về đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính chủ động sáng tạo của từng giáo viên trong giảng dạy phù hợp với nhận thức của trẻ; giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, hứng thú, chủ động hơn trong học tập, sinh hoạt.

Đánh giá chung kết quả sau bốn năm thực hiện Chương trình giáo dục mầm non mới, chất lượng đã nâng lên đáng kể. Trong đó, điểm cốt lõi là năng lực tổ chức, điều hành của cán bộ quản lý ngày càng chủ động, linh hoạt; đội ngũ giáo viên năng động, sáng tạo hơn trong mọi hoạt động; đồng thời, chính các hoạt động giáo dục phong phú, đa dạng đã góp phần hình thành ở trẻ tính tự tin, tự lực và phát triển cả về thể chất, thẩm mỹ… Tuy nhiên, nhìn nhận của lãnh đạo ngành Giáo dục huyện, thì cấp học này vẫn còn gặp một số khó khăn như tình hình cơ sở vật chất trường, lớp, tuy được đầu tư nhưng vẫn còn thiếu so với nhu cầu. Một số trường còn mượn nhờ phòng của tiểu học, nên ảnh hưởng đến việc giảng dạy 2 buổi/ngày, cũng như việc trang trí và bảo quản đồ dùng, đồ chơi…Đào Phong

Xem thêm: Hoạt động chuyên môn


Các ý kiến của bạn đọc Video
Đóng


 Quảng cáo
Đóng Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 49
Members: Thành viên: 2
Tổng: Tổng: 51

Người dùng Online: Lượt truy cập: