Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Giáo Dục Mầm Non
Đóng
Ngành Giáo dục huyện Thới Bình đã triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”

[ Cập nhật vào ngày (23/03/2018) ] - [ Số lần xem: 124 ]

Với hơn 40% các trường mầm non, mẫu giáo nằm ở vùng khó khăn, ngành Giáo dục huyện Thới Bình đã triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” nhằm tạo môi trường giáo dục để trẻ phát triển toàn diện.


Toàn huyện có 18 trường mầm non, mẫu giáo trên 10 xã, thị trấn. Hơn 40% các trường nằm ở khu vực kinh tế còn khó khăn. Vì vậy, môi trường giáo dục cho trẻ hạn chế. Trước thực tế đó, từ năm học 2016 - 2017, ngành Giáo dục huyện Thới Bình đã triển khai xây dựng trường điểm lấy trẻ làm trung tâm. Để tạo môi trường giáo dục cho trẻ vùng sâu, Phòng chỉ thực hiện điểm một trường ở thị trấn, cùng với ba trường vùng xa, vùng khó khăn. 

 Bước đầu triển khai thực hiện, Phòng gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Trường ở thị trấn đồng tình vì có đủ cơ sở vật chất. Nhiều trường vùng xa, vùng khó khăn gặp nhiều trở ngại trong việc đầu tư, cải tạo môi trường giáo dục. Đa số các trường này điểm trường không có hàng rào, điểm trường học chung với tiểu học, đồ dùng đồ chơi ngoài trời hạn chế, thiếu cây xanh bóng mát, nhà vệ sinh chưa đảm bảo theo quy định... Để tháo gỡ những khó khăn này, Phòng GDĐT Thới Bình cùng Ban giám hiệu các trường chủ động gặp gỡ trao đổi trực tiếp với lãnh đạo địa phương, các đoàn thể… từ đó nhờ sự hỗ trợ ngày công lao động san lấp mặt bằng, trồng cây, hoa, làm các khu vui chơi ngoài trời cho trẻ... 

thuc.jpg

Bên cạnh đó, Phòng GDĐT Thới Bình thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, phối hợp cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán về xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Đặc biệt chú trọng môi trường trong lớp, ngoài lớp như bố trí đồ dùng, đồ chơi các góc chơi gần gũi, có màu sắc đẹp để thu hút trẻ, phù hợp lứa tuổi, sắp xếp vừa tầm tay trẻ, ưu tiên sử dụng các đồ dùng gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ… 

 Đồng thời, Phòng GDĐT huyện tổ chức các hoạt động nâng cao việc sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm như tổ chức cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non”. Đồng thời, tổ chức chuyên đề “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” theo cụm, giúp các trường và giáo viên có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, học tập lẫn nhau. 

Từ những kết quả ban đầu ở các trường thực hiện điểm, năm học 2017 - 2018, Phòng GDĐT Thới Bình triển khai đại trà ở tất cả các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn huyện. Từ đó, các trường được đầu tư cơ sở vật chất và bổ sung đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị dạy học, tạo cơ hội cho trẻ được khám phá, trải nghiệm. Cùng với trẻ, giáo viên và nhà trường hỗ trợ, giúp đỡ và cung cấp kiến thức kịp thời giúp các cháu phát triển toàn diện.  
Nguyên Hạnh

Xem thêm: Hoạt động chuyên môn


Các ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 35
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 35

Người dùng Online: Lượt truy cập: