Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Báo chí học đường
Đóng
MÌNH CHỌN NGHỀ HAY NGHỀ CHỌN MÌNH

[ Cập nhật vào ngày (15/05/2019) ] - [ Số lần xem: 152 ]


Bạn sẽ làm gì trong tương lai? Em đã chọn nguyện vọng gì cho kì thi quyết định sắp tới? Đó là câu hỏi mà những học sinh 12 đang đối mặt. Vậy bạn đã sẵn sàng cho câu trả lời?

Nghề nghiệp là việc mà một người sẽ phải cố gắng để làm tốt công việc của mình sao cho phù hợp với khả năng, trình độ, lòng đam mê đối với nghề. Nghề nghiệp trong xã hội không phải là một cái gì cứng nhắc, cố định, chúng ta có vô số sự lựa chọn. Chính vì thế mà vấn đề đặt ra cho thí sinh 12 sắp đến là việc chọn nghề. Thông qua đó ảnh hưởng đến tương lai, số phận của chúng ta. Nếu chọn lựa đúng đắn thì con đường đó sẽ là con đường gần nhất đến thành công. Ngược lại nếu chọn không đúng bạn sẽ trải qua nhiều khó khăn trong tương lai, có thể bạn sẽ thành công nhưng con đường đó khó khăn hơn rất nhiều.

Phân vân, đắn đo có lẽ là những gì chúng ta đang có, nghề này có phù hợp với bản thân? Liệu nó có đảm bảo việc làm trong tương lai? Mức lương của nó cao hay thấp? Quá nhiều vấn đề mà chúng ta phải nghĩ, chúng ta bị chi phối bởi nhiều thứ: gia đình, thầy cô, bạn bè... mà khiến bản thân lênh đênh không mục đích. Bạn phải thật sáng suốt chọn cho mình một công việc thật sự phù hợp và lí thú.

Việc chọn nghề giống như việc bạn chọn đôi giày cho êm chân, vừa vặn và bảo vệ cho đôi chân mình. Nhưng chọn nghề đúng mà có thành công hay không thì không ai dám chắc. Có ý kiến "Người chọn nghề hay nghề chọn người ", có người lựa chọn cho mình một công việc và khi thấy không còn thích hợp họ sẽ thay đổi.  Sara Treleaven Blakely là nữ doanh nhân tỷ phú người Mỹ trẻ nhất nhưng trước đó cô bán máy fax bảy năm.

Nhưng so với việc là người bị động người chủ động trên mọi mặt trận, ra quyết định sẽ có nhiều cơ hội hơn . Edison từng nói "thiên tài là 1% cảm hứng và 99% đổ mồ hôi", chúng ta có thể thành công khi chúng ta cố gắng. Nếu không phải là một cái cây, lí gì bạn phải ở yên một chỗ?

Hãy nắm bắt cơ hội chọn cho mình một nghề phù hợp với bản thân, đó không phải là con đường dễ nhất nhưng là con đường gần nhất với thành công.
Võ Phương Thảo - 12A2 Theo Trường THPT Đầm DơiCác ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 32
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 32

Người dùng Online: Lượt truy cập: