Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Văn hóa - Văn nghệ
Đóng
BÁC HỒ TẬP VIẾT BÁO

[ Cập nhật vào ngày (21/06/2019) ] - [ Số lần xem: 91 ]

Từ một bài báo đầu tiên chỉ 5-6 dòng đăng trên tờ Đời sống thợ thuyền (La vie ouvrière) ở nước Pháp năm 1919, hơn 50 năm hoạt động sáng tạo không ngừng, Bác Hồ đã để lại cho nhân loại và báo chí cách mạng nước ta những di sản vô cùng to lớn: hơn 2.000 bài báo, gần 300 bài thơ, 500 trang truyện, ký, trong đó có những tác phẩm bất hủ như “Tuyên Ngôn Độc Lập”, được các nhà nghiên cứu, các học giả trong và ngoài nước đánh giá là “Thiên cổ hùng văn”


Ngày 5 tháng 6 năm 1911, từ Bến Nhà RồngBác Hồ  lấy tên Văn Ba, lên đường sang Pháp bằng nghề phụ bếp trên chiếc tàu buôn Đô đốc Latouche-Tréville, với mong muốn học hỏi những tinh hoa và tiến bộ từ các nước phương Tây.

 Ngày 6 tháng 7 năm 1911, sau hơn 1 tháng, tàu cập cảng Marseilles nước Pháp, ở đó một thời gian rồi sang Hoa Kỳ. Ở Hoa Kỳ một năm (cuối 1912-cuối 1913), Bác sang nước Anh làm nghề cào tuyết, đốt lò, rồi phụ bếp cho khách sạn. Cuối năm 1917Bác trở lại  nước Pháp, sống và hoạt động ở đây cho đến năm 1923.

Trong thời gian này, tuy biết nhiều tội ác của thực dân Pháp, nhưng không biết làm thế nào để nêu được. Bác làm quen với Chủ bút tờ báo “Đời sống thợ thuyền” (La vie ouvrière), chủ bút này bảo Bác viết tin tức cho báo, Bác nói thật là mình còn kém tiếng Pháp. Ông chủ bút nói:"Điều đó không ngại, cứ có thế nào anh viết thế ấy. Tôi sẽ sửa bài của anh trước khi đưa in."

Ông ta còn dặn Bác:"Anh không cần viết dài, năm sáu dòng cũng được."

Bác Hồ bắt đầu viết, lúc đầu  rất khó khăn. Ngoài những giờ lao động, Bác viết những tin rất ngắn. Mỗi lần viết làm hai bản, một bản đưa cho báo, một bản  giữ lại. Lần đầu tiên thấy bài được đăng thì rất sung sướng. Sau đó đem bài đã đăng trên báo so sánh với bài mình đã viết, xem sai chỗ nào. Về sau chủ báo  bảo Bác cố viết dài thêm vài dòng nữa, rồi lại vài dòng nữa... Cứ thế kéo dài đến 15, 20 dòng rồi đến cả một cột dài. Lúc đó chủ báo lại bảo: "Thôi, bây giờ phải viết ngắn lại, cũng những việc như vậy nhưng phải viết cho rõ, cho gọn". Bác thấy viết rút ngắn thì cũng khó khăn như viết kéo dài ra. Nhưng Bác rất cố gắng, kiên trì làm theo lời khuyên của chủ báo và cuối cùng thành công.

Từ một bài báo đầu tiên chỉ 5-6 dòng đăng trên tờ Đời sống thợ thuyền (La vie ouvrière) ở nước Pháp năm 1919, hơn 50 năm hoạt động sáng tạo không ngừng, Bác Hồ đã để lại cho nhân loại và báo chí cách mạng nước ta một di sản vô cùng to lớn và phong phú với khối lượng đồ sộ những tác phẩm: hơn 2.000 bài báo, gần 300 bài thơ, 500 trang truyện, ký1, trong đó có những tác phẩm bất hủ như “Nhật kí trong tù” được Nhà thơ Viên Ưng Trung Quốc gọi là “Đại nhân, đại trí, đại dũng”.Tác phẩm “Tuyên Ngôn độc lập”, đựơc các nhà nghiên cứu, các học giả trong và ngoài nước đánh giá là “Thiên cổ hùng văn”. Bài báo “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” là “kim chỉ Nam” cho Đảng ta.Tất  cả đêu thể hiện sinh động những quan điểm, tư tưởng của Người về cách mạng Việt Nam, về “muôn vàn tình yêu thương”, thuỷ chung son sắt của Người đối với đồng bào quê hương, đất nước Việt Nam.

Tại Đại hội lần thứ III của Hội nhà báo Việt Nam Bác nói với các nhà báo trẻ, về về kinh nghiệm viết báo của mình: “Kinh nghiệm của tôi là thế này: Mỗi khi viết một bài báo thì tự đặt câu hỏi: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho phổ thông dễ hiểu, ngắn gọn dễ đọc? Khi viết xong thì nhờ anh em xem và sửa giùm…”

Bác Hồ không những là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân, Nhà nước và  Đảng ta mà Bác còn là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới, nhà báo lớn của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

 1. Báo Điện tử ĐCSVN

 
Trần LượngCác ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 261
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 261

Người dùng Online: Lượt truy cập: