Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Văn hóa - Văn nghệ
Đóng
BÁC HỒ Ở NEW YORK

[ Cập nhật vào ngày (10/05/2019) ] - [ Số lần xem: 124 ]

Ở Mỹ, như nhiều người khác, Bác đã đến thăm Tượng nữ thần Tự do nổi tiếng. Tượng Nữ thần Tự do (tên đầy đủ là Nữ thần Tự do soi sáng thế giới; tiếng Anh: Liberty Enlightening the World; tiếng Pháp: La Liberté éclairant le monde)... Tượng được thiết kế bởi nhà điêu khắc người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi, với sự trợ giúp của kỹ sư Gustave Eiffel, người sau này xây dựng nên tòa tháp Eiffel - biểu tượng của thành phố Paris mang tên ông.


Ngày 5 tháng 6 năm 1911, Bác Hồ rời bến nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước trên con tàu Đô đốc Latouche - Tréville của Pháp. Mấy tháng liền lênh đênh trên biển từ Thái Bình Dương qua Đại Tây Dương, Địa Trung Hải, Ả Rập rồi đặt chân lên các nước Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Angiêri, Công Gô, Tuynidi... ngày 5-2-1912, Bác Hồ đặt chân lên thành phố New York nước Mỹ.

Ở New York, Bác đi làm thuê với mức lương 40 đô la/tháng. Bác đến vùng Boston làm thuê cho khách sạn Omni Parker House. Trong cuốn niên giám của khách sạn, nay vẫn còn ghi: “Lịch sử của khách sạn không chỉ được biết đến bởi các vị khách của khách sạn mà còn bởi các nhân viên của khách sạn như Hồ Chí Minh – người lãnh đạo cách mạng Việt Nam đã từng làm việc ở nhà bếp của khách sạn”.

 Mỹ, như nhiều người khác, Bác đã đến thăm Tượng nữ thần Tự do nổi tiếng. Tượng Nữ thần Tự do (tên đầy đủ là Nữ thần Tự do soi sáng thế giới; tiếng Anh: Liberty Enlightening the World; tiếng Pháp: La Liberté éclairant le monde) là một tác phẩm điêu khắc theo phong cách tân cổ điển với kích thước lớn, đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York. Tượng được thiết kế bởi nhà điêu khắc người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi, với sự trợ giúp của kỹ sư Gustave Eiffel, người sau này xây dựng nên tòa tháp Eiffel - biểu tượng của thành phố Paris mang tên ông.

Tượng Nữ thần tự do được khánh thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886. Đây là tặng vật của nhân dân Pháp gửi nước Mỹ với mục đích kỷ niệm 100 năm Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ và một trăm năm tình hữu nghị  Mỹ - Pháp.

Tượng nữ thần tự do là hình tượng một người phụ nữ La Mã hoặc Hy Lạp mặc áo choàng, tay phải cầm ngọn đuốc giơ cao, tượng trưng cho ánh sáng dẫn đường tới sự tự do, bình đẳng, bác ái. Đây chính là ngọn lửa mà Promete đã mang đến cho con người. Tay trái của tượng cầm một tấm bảng ghi dòng số La Mã 4/7/1776 là ngày độc lập của Mỹ. Trên trán nữ thần là một vòng nguyệt quế có 7 tia sáng toả ra tượng trưng cho 7 châu: Âu, Á, Úc, Mỹ, Phi, Bắc cực và Nam Cực.

 Dưới chân tượng, có một đoạn xiềng xích bị phá vỡ, tượng trưng cho việc xoá bỏ chế độ nô lệ và nạn độc tài trên thế giới.

Tượng Nữ thần Tự do từ lâu đã trở thành biểu tượng về ước mơ tự do không chỉ của người dân nước Mỹ, mà còn là của cả nhân loại. Nó đã vượt qua khuôn khổ của một quốc gia và trở thành di sản văn hóa thế giới.

Bà J. Stenson một giáo sư tiến sĩ sử học trường Đại học Florida của Hoa Kỳ, trong bài phát biểu tại Hội thảo quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội tháng 5-1990 đã viết:

"Nguyễn Tất Thành khi đến New York cũng đã đến chiêm ngưỡng tượng thần Tự do như mọi chính khách sau khi đến tham quan thần Tự do đều ghi cảm tưởng rằng những lời ca ngợi Ngôi sao tỏa sáng trên vòng Nguyệt quế và ánh sáng tự do… Duy chỉ có Nguyễn Tất Thành đến xem thần Tự do, nhưng chỉ nhìn dưới chân và ghi: “Ánh sáng trên đầu thần Tự Do tỏa rộng khắp trời xanh, còn dưới chân tượng thần Tự Do thì người da đen đang bị chà đạp; số phận người phụ nữ bị chà đạp. Bao giờ người da đen được bình đẳng với người da trắng? Bao giờ có sự bình đẳng giữa các dân tộc? Và bao giờ phụ nữ được bình đẳng với nam giới?”.

Duy nhất chỉ có Nguyễn Tất Thành nhìn xuống chân Thần Tự do và ghi lại những ý kiến trên. Nguyễn Tất Thành nhìn số phận con người không chiêm ngưỡng hào quang tỏa sáng từ bức tượng Thần Tự do."

Đó là những dòng cảm nghĩ, song là là tư tưởng lớn nhất đã chi phối toàn bộ ý nghĩ, tình cảm và hành động của Hồ Chí Minh trong suốt cuộc đời của Người.

Sau 30 năm bôn ba tìm đường tự do cho dân tộc, năm 1941 Bác trở về lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Với Tuyên ngôn Độc lập (1945), Cách mạng Tháng Tám đã tạo ra bước ngoặt lớn trong lịch sử dân tộc, mở ra một giai đoạn anh hùng của nhân dân Việt Nam, quét sạch mọi kẻ xâm lược ra khỏi đất nước, thực hiện chân lý: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.
Trần LượngCác ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 31
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 31

Người dùng Online: Lượt truy cập: